Những điều cần biết về vacxin cúm mùa 2019

Cúm mùa năm 2017-2018 đã gây ra 80.000 ca tử vong trên toàn thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mọi người nên chích vacxin phòng cúm mùa vào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 11, đặc biệt là trẻ nhỏ, người cao tuổi trên 65 và những người thuộc nhóm nguy cơ cao.

vacxin cum mua 2019 chich vacxin phong cum 2019
Hàng năm có khoảng 10 – 15% dân số mắc bệnh cúm, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sinh hoạt, công việc.

1. Tầm quan trọng của việc tiêm phòng cúm

Cúm là một bệnh truyền nhiễm do các chủng virus cúm influenza gây ra. Đây là một bệnh lý xảy ra theo mùa, thường là vào mùa thu đông, và có khả năng lây lan rất nhanh và mạnh qua đường hô hấp. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm có khoảng 10 – 15% dân số mắc bệnh cúm, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sinh hoạt, công việc.

Đối với những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh, cúm chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ và người bệnh có thể tự bình phục sau 7-10 ngày nghỉ ngơi. Tuy nhiên, đối với trẻ em, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu, cúm có thể gây tổn thương hô hấp nặng, thậm chí tử vong. Vì vậy, tiêm phòng cúm rất quan trọng đối với tất cả mọi người ở các lứa tuổi.

2. Vacxin cúm mùa năm 2019 có điểm gì mới?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo bạn nên tiêm vacxin cúm mỗi năm 1 lần. vacxin cúm mùa 2018-2019 đã được cập nhật để phù hợp hơn với các chủng virus đang lưu hành. Những vacxin này có các điểm mới như:

 • Thành phần B/Victoria được thay mới.
 • Thành phần influenza A(H3N2) được cập nhật.
 • vacxin cúm mùa 4 thành phần “Fluarix Quadrivalent” có thể được tiêm cho trẻ trên 6 tháng tuổi thay vì 3 tháng tuổi như trước đây.
 • vacxin cúm mùa 4 thành phần “Afluria Quadrivalent” có thể được tiêm cho người trên 5 tuổi trở lên thay vì 18 tuổi trở lên như trước đây.
 • FDA đã cấp phép cho thuốc Baloxavir marboxil (tên thương mại là Xofluza ®) vào ngày 24/10/2018. Đây là thuốc điều trị cúm mùa cấp tính cho người trên 12 tuổi có các triệu chứng bị cúm dưới 48 giờ.

3. Thời điểm tiêm phòng vacxin cúm mùa thích hợp

Vacxin cúm nên được tiêm ngừa trước khi cúm mùa bắt đầu lây lan trong cộng đồng. Khoảng 2 tuần sau khi tiêm vacxin, cơ thể có thể hình thành kháng thể bảo vệ khỏi các chủng virus có trong vacxin.

Vacxin cúm mùa 2018-2019 được khuyến cáo tiêm từ cuối tháng 10 đến tháng 11. Tuy vậy, dù bạn tiêm vacxin muộn hơn thì thuốc vẫn có tác dụng bảo vệ kể từ sau khi tiêm 2 tuần tới hết mùa cúm.

Trẻ em từ 6 tháng đến 8 tuổi nếu muốn tiêm 2 liều vacxin cúm nên bắt đầu tiêm sớm hơn vì 2 liều vacxin cúm cần được tiêm cách nhau ít nhất 4 tuần.

4. Những đối tượng nên tiêm ngừa vắc xim cúm mùa

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo những người thuộc nhóm đối tượng sau nên đi tiêm ngay trong tháng 11:

 • Trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi
 • Phụ nữ có thai
 • Người cao tuổi, đặc biệt là người trên 65 tuổi
 • Người mắc các bệnh lý mãn tính như: hen, viêm phổi mãn tính, bệnh tim mạch, đái tháo đường, suy giảm miễn dịch do điều trị hoặc do mắc HIV/AIDS, suy thận.

5. Vacxin cúm mùa 2019 phòng được virus nào?

Có rất nhiều chủng virus cúm (Influenza) và các chủng virus cúm cũng luôn luôn biến đổi. Vì vậy, thành phần của vacxin cúm được nghiên cứu, cập nhật và thay đổi hàng năm để phù hợp hơn với các chủng virus cúm đang lưu hành năm đó. Vacxin cúm ba thành phần (trivalent vaccines) năm nay có chứa các thành phần bảo vệ chống lại các virus sau:

 • Virus A/Michigan/45/2015(H1N1)pdm09-like
 • Virus B/Colorado/06/2017-like (Victoria lineage)
 • Virus A/Singapore/INFIMH-16-0019/2016 A(H3N2)-like

Vacxin cúm bốn thành phần (quadrivalent vaccines) năm nay có chứa các thành phần bảo vệ chống lại các virus:

 • 3 loại virus kể trên
 • Virus B/Phuket/3073/2013-like (Yamagata lineage)

Liều lượng vacxin hợp lý cho từng đối tượng như sau:

 • Trẻ em từ 6 tháng đến 35 tháng tuổi tiêm 1 liều 0,25ml hoặc 0,5ml
 • Người lớn và trẻ em từ 36 tháng tuổi trở lên tiêm 1 liều 0,5 ml
 • Trẻ em dưới 9 tuổi nếu trước đây chưa bị cúm hoặc chưa từng tiêm vacxin cúm thì nên tiêm 2 mũi. Mũi 2 cách mũi 1 tối thiểu 4 tuần

6. Tiêm vacxin cúm mùa ở đâu?

Bạn có thể tiêm vacxin cúm mùa tại các bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế uy tín được cấp phép. Bạn có thể liên lạc với bệnh viện, phòng khám nơi bạn tiêm vacxin cúm mùa năm trước để tìm hiểu về loại vacxin cúm 2019 để xem mình hoặc con có đủ điều kiện tiêm hay không và hẹn lịch tiêm chủng.

7. Thời gian phòng cúm của vacxin cúm mùa

Các nghiên cứu thực hiện qua nhiều mùa cúm, trên nhiều chủng virus và nhiều loại vacxin cúm cho thấy khả năng miễn dịch của cơ thể dù miễn dịch tự nhiên hay miễn dịch nhờ vacxin đều giảm theo thời gian. Sự suy giảm kháng thể chống cúm do một số yếu tố như loại kháng nguyên sử dụng để chế tạo vacxin, tuổi của người được chủng ngừa và tình trạng sức khỏe của người được chủng ngừa.

Người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu có thể sản sinh lượng kháng thể chống cúm ít hơn so với những người trẻ và hàm lượng kháng thể chống cúm của họ cũng giảm nhanh chóng hơn theo thời gian.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo bạn nên tiêm vacxin cúm mỗi năm một lần để có khả năng chống cúm qua mỗi mùa tốt nhất. Nếu bạn đã tiêm vacxin cúm ở mùa trước, bạn vẫn cần tiêm lại hàng năm để nâng cao hiệu quả bảo vệ dù virus cúm không thay đổi nhiều.

Vacxin cúm mùa 2018-2019 có một số thay đổi để thích nghi với virus cúm mùa năm nay hơn. Bạn hãy sắp xếp đến bệnh viện để tiêm cho mình và con nhé.

Nguồn: theo HELLO BACSI

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top