Tại sao phải có hồ sơ bệnh án điện tử ?

Nhằm mục đích nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân, Bộ Y tế đã xây dựng Thông tư 46/2018/TT-BYT quy định về hồ sơ bệnh án điện tử, yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh sử dụng hồ sơ bệnh án điện tử thay cho sổ khám bệnh truyền thống (bệnh án giấy). Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01/3/2019 và sẽ được triển khai đến tất cả các cơ sở khám chữa bệnh thuộc Bộ Y tế.

benh an dien tu electronic medical records
Bệnh án điện tử ra đời cho thấy một nền y học hiện đại.

Đầu tiên cùng Tổng đài Y khoa tìm hiểu về “Bệnh án điện tử” là gì nhé!

Bệnh án điện tử là những dữ liệu, thông tin được “số hóa” từ bệnh án thực của bệnh nhân mỗi lần đi khám chữa bệnh. Trong đó, các dữ liệu cập nhật từ những thông tin cơ bản của người bệnh, lời khai bệnh nhân, triệu chứng bác sĩ thấy, thuốc được chỉ định dùng, kết quả xét nghiệm, phim chụp, phương án điều trị của bác sĩ…

Hồ sơ bệnh án điện tử ghi nhận toàn bộ nội dung thông tin như hồ sơ bệnh án giấy; có chữ ký số của người chịu trách nhiệm nội dung thông tin được nhập vào hồ sơ bệnh án điện tử; tuân thủ việc bảo vệ thông tin cá nhân theo quy định. Hồ sơ bệnh án điện tử bao gồm hồ sơ bệnh án nội trú, hồ sơ bệnh án ngoại trú và các loại hồ sơ bệnh án khác theo quy định của Bộ Y tế.

Vậy lợi ích mà bệnh án điện tử đem lại đối với bệnh nhân là gì?

Bệnh án điện tử là một bước tiến trong công tác quản lý hồ sơ bệnh án và phục vụ đắc lực cho việc khám chữa bệnh. Các lợi ích cụ thể như sau:

 1. Lợi ích đầu tiên, có thể kể đến của Bệnh án điện tử là giúp bệnh nhân không phải lưu trữ các loại giấy tờ như: Kết quả chẩn đoán, xét nghiệm, danh mục thuốc… Cũng như bệnh nhân không còn phải mang nhiều loại giấy tờ khi đi khám chữa bệnh.
 2. Thứ hai, Bệnh nhân không phải lo lắng khi làm mất kết quả xét nghiệm vì tất cả thông tin của bệnh nhân đều được lưu trên hệ thống phần mềm và không phải hoang mang khi đọc chữ viết của các Y, Bác sĩ như trước đây.
 3. Thứ ba, bệnh án điện tử đặc biệt hỗ trợ rất tốt đối với bệnh nhân đang điều trị bệnh lý mạn tính hoặc bệnh lý có nguy cơ cao như: Đái tháo đường, tăng/hạ huyết áp, rối loạn nhịp tim… và bệnh nhân cao tuổi vì bệnh nhân hoàn toàn dễ dàng so sánh từng chỉ số xét nghiệm, kết quả khám sức khỏe tổng quát định kỳ…
 4. Thứ tư, điểm nổi bật của Bệnh án điện tử đối với việc lưu trữ hồ sơ bệnh án, thông tin bệnh nhân được lưu trữ một cách chi tiết và có hệ thống. Điều này giúp các bác sĩ đưa ra kết quả chẩn đoán hạn chế việc chỉ định các xét nghiệm không cần thiết.
 5. Thứ năm, Bệnh án điện tử giúp người bệnh giảm chờ đợi. Bệnh án điện tử tiện lợi mọi mặt như giảm thủ tục rườm rà, tiết kiệm thời gian, chi phí. Từ đó, giúp người dân đã bắt đầu có thói quen khám chữa bệnh.

Lợi ích mà bệnh án điện tử đối với Phòng khám, bệnh viện:

 1. Thứ nhất, việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế minh bạch, thông suốt cũng giúp cho quản lý chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế dễ dàng hơn, hạn chế việc lạm dụng thuốc và xét nghiệm nếu có. Tránh tình trạng trục lợi thẻ bào hiểm y tế.
 2. Thứ hai, Bệnh viện không mất nhiều diện tích để lưu trữ hồ sơ bệnh án, việc tìm hồ sơ bệnh án thuận tiện hơn.
 3. Thứ ba, bệnh viện sẽ rút ngắn được thời gian, thủ tục khám, nhập viện của bệnh nhân, khi đăng ký khám bệnh, thay vì mất trung bình 3 phút như hiện nay sẽ chỉ còn 5-10 giây.
 4. Thứ tư, Bên cạnh đó, bác sĩ nắm rõ tình trạng của bệnh nhân hơn khi bệnh nhân nhập viện, bởi có đầy đủ thông tin về tình trạng bệnh, loại thuốc người bệnh đã và đang sử dụng. Điều này giúp ích hơn trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh.
 5. Thứ năm, việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử còn giúp giảm chi phí khá nhiều. Thay vì in phim khi chụp chẩn đoán hình ảnh, in giấy cho kết quả xét nghiệm, khi triển khai hồ sơ bệnh án điện tử, chỉ cần lưu trữ và truyền tải.
 6. Thứ sáu, bác sĩ và nhân viên y tế không phải di chuyển từ khoa này qua khoa khác để lấy kết quả xét nghiệm…
 7. Thứ bảy, Bệnh án điện tử giúp thu thập dữ liệu không những hỗ trợ tốt cho việc chăm sóc sức khỏe mà còn hỗ trợ cho các công tác khác như tính viện phí, quản lý chất lượng, báo cáo kết quả điều trị, báo cáo thống kê…

Lời kết

Thông qua bài viết trên, Tổng đài Y khoa hy vọng bạn đọc có một cách nhìn rõ hơn về Bệnh án điện tử. Bệnh án điện tử ra đời cho thấy một nền y học hiện đại, đồng thời cũng tạo thuận lợi cho người dân khi đi khám chữa bệnh ở bất kỳ cơ sở y tế nào và bác sĩ có thể biết được tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh tật, không phải làm lại các xét nghiệm không cần thiết, nhất là trong những trường hợp cấp cứu.

Nguồn: Tổng đài Y khoa

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top