Xét nghiệm test nhanh COVID là gì ? Bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm test nhanh COVID có lẽ là một trong những điều được nhắc đến nhiều nhất trong thời gian vừa qua. Trong bài viết này, TĐYK sẽ giúp bạn hiểu hơn về xét nghiệm này.

xet nghiem test nhanh covid la gi
Xét nghiệm test nhanh COVID-19 là phương pháp xét nghiệm COVID-19 phổ biến nhất hiện nay.

Test nhanh Covid-19 là gì?

Test nhanh Covid-19 là phương pháp xét nghiệm giúp kiểm tra xem người được xét nghiệm có đang nhiễm virus SARS-CoV-2 (COVID-19) hay không. Gọi là test nhanh vì phương pháp này cho kết quả sau khoảng 30 phút từ thời điểm thực hiện tại phòng xét nghiệm.

Test nhanh Covid-19 có hai phương pháp là:

 • Xét nghiệm kháng nguyên: Phát hiện các protein trên bề mặt của virus SARS-CoV-2 bằng cách xét nghiệm dịch tỵ hầu. Khi xuất hiện kháng nguyên dù với hàm lượng ít hay nhiều, tức là cơ thể đã có sự xâm nhập của virus SARS-CoV-2 trước đó. Đây là phương pháp xét nghiệm được sử dụng phổ biến hiện nay để sàng lọc người nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Ưu điểm: Dễ thực hiện, Nhanh có kết quả, Chi phí thấp.
 • Xét nghiệm kháng thể: Kháng thể là loại hợp chất được cơ thể sản xuất với mục đích chống lại các tác nhân virus. Phương pháp xét nghiệm này được áp dụng sàng lọc cho các trường hợp cá nhân đó có đáp ứng miễn dịch với loại virus này chưa và nếu họ có kháng thể trung hòa đặc hiệu thì cơ thể sẽ ghi nhớ miễn dịch giống như tiêm vắc-xin. Xét nghiệm này sẽ lấy máu làm mẫu xét nghiệm (thường là máu trích từ ngón tay, hoặc máu do bác sĩ hoặc nhân viên y tế khác rút ra).

Tuy nhiên, test nhanh chỉ mang tính chất sàng lọc mà không có giá trị khẳng định nhiễm Covid-19, bởi kết quả test nhanh không mang giá trị tuyệt đối, độ nhạy chỉ đạt từ 60 – 85%. Do đó, sau khi thực hiện xét nghiệm test nhanh, người thử test sẽ được hướng dẫn theo các trường hợp sau:

 • Kết quả dương tính: Tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm tại hầu, họng và dịch đờm để thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19. Đồng thời tiến hành cách ly y tế người bệnh.

 • Kết quả âm tính: Người thử test tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe và cách ly trong 14 ngày. Có thể thực hiện test nhanh lại sau 5 – 7 ngày.

cach lay mau xet nghiem test nhanh covid
Cách lấy mẫu xét nghiệm test nhanh COVID-19 (phương pháp xét nghiệm kháng nguyên).

Như vậy, Xét nghiệm test nhanh covid thường được nhắc đến là phương pháp xét nghiệm kháng nguyên virus SARS-CoV-2, giúp đánh giá một hoặc một số người có đang nhiễm virus SARS-CoV-2 (COVID-19) hay không. Phương pháp xét nghiệm này chủ yếu dùng để sàng lọc người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Muốn khẳng định một người có đang nhiễm COVID-19 hay không thì cần làm xét nghiệm PCR (Realtime RT-PCR).

2. Những ai cần xét nghiệm test nhanh COVID-19 ?

Những người thuộc một trong các nhóm sau đây cần làm xét nghiệm test nhanh COVID-19 để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng:

– Người cần có kết quả xét nghiệm test nhanh COVID-19

 • Người đến khám bệnh, bệnh nhân cần xử lý cấp cứu, phẫu thuật tại khoa cấp cứu của các bệnh viện.
 • Người lao động tại các môi trường đông đúc, kín gió.
 • Người cần giấy thông hành về quê, đi công việc…

– Người có các triệu chứng bệnh lý giống như Covid-19

Trong trường hợp nhận thấy các dấu hiệu của Covid-19, người bệnh có thể thực hiện xét nghiệm test nhanh. Các triệu chứng cụ thể như:

 • Ho khan, đau họng kéo dài, đã sử dụng thuốc và điều trị tại nhà nhưng không khỏi.

 • Khó thở, đau tức lồng ngực không rõ nguyên nhân.

 • Người bệnh sốt liên tục nhiều ngày. Mức độ sốt là khác nhau với từng người.

 • Xuất hiện tình trạng đau cơ, tiêu chảy, mệt mỏi kéo dài.

– Người có nguy cơ nhiễm bệnh cao

 • Người tuy không xuất hiện các triệu chứng bệnh lý hô hấp nhưng đã từng di chuyển tới các vùng dịch, ổ dịch tại Việt Nam.

 • Người từng tiếp xúc gần với người dương tính với Covid-19, được gọi là F1. Người thuộc các thế hệ con tiếp theo là F2, F3, F4. Với trường hợp xa hơn, người bệnh được khuyến cáo thực hiện cách ly tại nhà và theo dõi tình trạng sức khỏe.

 • Người thường xuyên di chuyển liên tỉnh như: tài xế, giao hàng,…
 • Người có yếu tố dịch tễ, lưu trú tại các khu vực có ghi nhận ca bệnh Covid-19 trong vòng 28 ngày.

– Nhân viên y tế và nhân viên công cộng

Nhân viên y tế và nhân viên công cộng là những người thuộc tuyến đầu của dịch bệnh do thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, không phải các nhân viên y tế hay nhân viên cộng đồng nào cũng được tiến hành test nhanh (mỗi ngày). Thông thường, chỉ thực hiện test nhanh với những người xuất hiện các triệu chứng của bệnh lý Covid-19.

TĐYK (TH)

5/5 - (1 vote)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top