03 cơ chế gây ra hội chứng hậu Covid

Sau khi khỏi Covid, nhiều người vẫn tiếp tục bị khó thở, ho khan, sốt, hay quên, khó ngủ,… Đây là những dấu hiệu của một hội chứng gọi là hậu covid. Dưới đây là 03 cơ chế gây ra hội chứng hậu Covid. Mời Quý đọc giả cùng Tổng đài Y khoa tìm hiểu vấn đề này.

3 co che gay ra hau covid tdyk
Các triệu chứng của hậu Covid biểu hiện ở nhiều cơ quan khác nhau trên cơ thể

1. Những cơ chế gây ra tình trạng hậu Covid

Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Thy – khoa Nội tổng hợp – Bệnh viện đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn cho tất cả những người nhiễm Covid đều có thể mắc hội chứng hậu Covid, dù là những người người bị nhiễm Covid-19 nhẹ, hoặc thậm chí đối với những người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng. Hậu Covid-19 được hình thành bởi 03 cơ thế sau:

  1. Thứ nhất là sự xâm nhập trực tiếp của virus vào tế bào cơ thể người thông qua thụ thể của men chuyển hóa angiotensin 2 (ACE2), gây ra vô số tổn thương cấu trúc và rối loạn chức năng của tế bào mang thụ thể ACE2 ở hàng loạt các hệ thống cơ quan như: Hô hấp, tim mạch, tiêu hóa, nội tiết, thần kinh, cơ xương khớp, da lông.
  2. Thứ hai là phản ứng viêm và phản ứng miễn dịch quá mức của cơ thể trong quá trình chống lại sự xâm nhập và phát triển của virus, biểu hiện bằng hội chứng nổi tiếng “cơn bão cytokines” gây bệnh cảnh nặng, tổn hại đa cơ quan trong đợt bệnh cấp.
  3. Thứ ba là những yếu tố tâm lý xã hội tiêu cực từ đại dịch như: Mắc bệnh, nghèo đói, mất việc, cách ly, mất người thân, đặc biệt là những bệnh nhân sống sót sau bệnh cảnh nguy kịch, từng điều trị tại đơn vị chăm sóc tích cực (ICU),… ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người bệnh.

2. Hậu Covid biểu hiện ở nhiều cơ quan khác nhau trên cơ thể

Các triệu chứng của hậu Covid biểu hiện ở nhiều cơ quan khác nhau trên cơ thể và được chia thành các nhóm như sau:

  • Nhóm triệu chứng toàn thân: có biểu hiện mệt mỏi, các triệu chứng biểu hiện rõ nét hơn sau các hoạt động thể lực hoặc tinh thần; đau mỏi cơ, mau mệt, mất năng lượng học tập và làm việc.
  • Nhóm triệu chứng cơ quan hô hấp, tim mạch: Khó thở hoặc cảm giác hụt hơi, ho kéo dài, đau ngực.
  • Nhóm triệu chứng tâm thần kinh và nội tiết: Suy giảm trí nhớ, giảm khả năng tập trung tư tưởng và rối loạn giấc ngủ; mất vị giác hoặc rối loạn cảm giác vị giác, khứu giác; trầm cảm hoặc lo âu; chu kỳ kinh nguyệt…

🞂 Bạn có thể tìm hiểu thêm về Hội chứng hậu Covid tại bài viết: Hậu Covid là gì ? Những triệu chứng của hậu Covid

3. Mắc hội chứng hậu Covid, khi nào cần gặp bác sĩ?

Người bệnh cần gặp bác sĩ khi xuất hiện những triệu chứng mới làm ảnh hưởng sinh hoạt, giảm chất lượng cuộc sống hoặc các triệu chứng hậu covid kéo dài dai dẳng sau 4-12 tuần khỏi Covid-19 chưa hết.

Đối với những người nhiễm Covid-19 có bệnh nền, những người trên 60 tuổi, dù không có triệu chứng thì cũng cần tầm soát hậu Covid vào thời điểm 4-12 tuần sau khi khỏi bệnh.

Nguồn: 3 cơ chế gây ra tình trạng hậu Covid-19 (thanhnien.vn)

Theo: Medi Health Care

4.3/5 - (3 votes)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top