Ăn nhiều muối gây ra cái chết của 4,1 triệu người, hãy “nhẹ tay” khi nêm thức ăn

Ăn nhiều muối là nguyên nhân quan trọng góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc tăng huyết áp và tử vong do các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, hiện nay đa số người dân Việt Nam đang ăn thừa muối. Trung bình một người trưởng thành tiêu thụ tới 9,4 gam muối trong một ngày, cao gần gấp đôi so với khuyến nghị của WHO (không quá 5 gam muối trong một ngày).

an qua nhieu muoi an man
Việc tiêu thụ nhiều muối khiến tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch gia tăng. Hình ảnh minh họa.

11 người tử vong mỗi ngày vì hấp thụ quá nhiều muối

GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế  khuyến cáo: “Mặc dù muối là chất vô cùng cần thiết đối với cơ thể nhưng ăn thừa muối lại là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, ngoài ra còn làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và nhiều rối loạn cho sức khỏe khác”.

Theo TS. Kidong Park – Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, ăn thừa muối làm tăng nguy cơ tăng huyết áp và các bệnh tim mạch. Ước tính mỗi năm có khoảng 4,1 triệu người tử vong trên thế giới do ăn thừa muối, trong đó, có tới 11 người tử vong/ngày vì hấp thụ quá nhiều muối. Do đó, mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ 5g muối/ngày (tương đương 1 thìa cà phê).

Người Việt ăn mặn gấp đôi khuyến cáo

Điều đáng báo động là tại Việt Nam, ăn nhiều muối là nguyên nhân quan trọng góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc tăng huyết áp và tử vong do các bệnh tim mạch. Hiện nay ở nước ta cứ 5 người trưởng thành thì có một người bị tăng huyết áp, cứ trong 3 trường hợp tử vong thì có một trường hợp là do các bệnh tim mạch.

Riêng trong năm 2016, ước tính toàn quốc có tới gần 82.000 trường hợp tử vong do tai biến mạch máu não và gần 68.000 trường hợp tử vong do bệnh tim thiếu máu cục bộ, chiếm tới 27% tổng số ca tử vong toàn quốc.

Theo khuyến cáo của WHO, mỗi người trưởng thành không nên ăn quá 5 gam muối trong một ngày để phòng, chống bệnh tật và bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, hiện nay đa số người dân Việt Nam đang ăn thừa muối. Trung bình một người trưởng thành tiêu thụ tới 9,4 gam muối trong một ngày, cao gần gấp đôi so với khuyến nghị của WHO.

Giảm muối ngay hôm nay

Việc tiêu thụ nhiều muối khiến tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch gia tăng. Không chỉ vậy, người bình thường cũng có nguy cơ bị tăng huyết áp, nếu ăn ít muối, huyết áp sẽ trở về mức bình thường. Vì thế, không chỉ người bệnh mắc tăng huyết áp mà tất cả người dân đều phải giảm ăn muối.

TS. Lại Đức Trường – cán bộ của WHO tại Việt Nam nhấn mạnh, nếu giảm tiêu thụ muối xuống dưới 5g/ngày thì 2,5 triệu người sẽ được cứu sống mỗi năm trên toàn cầu.

Để phòng bệnh do ăn thừa muối, TS.BS. Đỗ Thị Phương Hà – Viện Dinh dưỡng Quốc gia đưa ra lời khuyên, người dân cần hạn chế cho muối và gia vị chứa nhiều muối vào thực phẩm khi sơ chếm tẩm ướp, nấu nướng; tự nấu ăn tại nhà để giảm lượng muối; chấm nước mắm nhẹ tay, bỏ thói quen chấm ngập thực phẩm vào nước mắm khi ăn, pha loãng nước mắm; không rưới nước mắm, sốt kho cá, thịt vào cơm; không cố uống hết nước phở, bún, miến khi ăn ở hàng, quán,…

Ngoài ra, mỗi gia đình cần giảm ngay đồ mặn trong bữa cơm hàng ngày, đọc kỹ hàm lượng muối trên nhãn thực phẩm trước khi mua, đồng thời, sử dụng muối và gia vị mặn ít Natri.

Để giảm ăn muối hãy:

  • Giảm dần lượng muối và gia vị cho vào khi chế biến thức ăn
  • Hạn chế sử dụng và hạn chế lượng muối, gia vị, nước chấm đặt trên bàn ăn trong khi ăn
  • Hạn chế lựa chọn, sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp có nhiều muối và tăng cường ăn thực phẩm tự nhiên.

Dương Hải

Nguồn: theo suckhoedoisong.vn

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top