Bầu mấy tháng có sữa non?

Sữa non là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho trẻ sơ sinh. Vậy bầu mấy tháng có sữa non? Mẹ bầu cần chú ý những dấu hiệu bất thường nào của sữa non trong thai kỳ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

bau mau thang co sua non
Sữa non có thể có từ trong thai kỳ

1. Sữa non là gì?

Sữa non là loại sữa đầu tiên được cơ thể mẹ sản xuất, được tiết ra từ núm vú trong thai kỳ hoặc sau sinh. Sữa non có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều kháng thể, protein, vitamin, khoáng chất,… giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ đường tiêu hóa và hỗ trợ sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Ở mỗi người, màu sữa non sẽ khác nhau. Đặc điểm của loại sữa này là đặc và hơi dính. Sữa non sẽ có màu trắng đục, vàng nhạt, vàng hoặc màu cam hoặc cũng có thể có màu trong suốt.

2. Bà bầu mấy tháng có sữa non?

Rất khó để đưa ra con số cụ thể vì cơ địa mỗi người hoàn toàn khác nhau. Thông thường, sữa non sẽ bắt đầu xuất hiện ở tuần thứ 24-28 của thai kỳ tương ứng với tháng thứ 7 trong thai kỳ. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể tiết sữa non sớm từ tháng thứ 5, thứ 6. Nếu xuất hiện sữa non sớm, mẹ bầu nên đi khám bác sĩ để được tư vấn.

3. Lợi ích của sữa non

Sữa non mang lại nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh, bao gồm:

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Sữa non chứa nhiều kháng thể giúp trẻ chống lại các tác nhân gây bệnh.
  • Bảo vệ đường tiêu hóa: Sữa non giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng.
  • Hỗ trợ sự phát triển: Sữa non cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt là não bộ.

4. Dấu hiệu bất thường của sữa non

Mẹ bầu cần lưu ý một số dấu hiệu bất thường của sữa non như:

  • Tiết sữa non sớm: Nếu xuất hiện sữa non sớm (từ tháng thứ 5, thứ 6 của thai kỳ) và kèm theo các triệu chứng như đau bụng, xuất huyết âm đạo, mẹ bầu nên đi khám bác sĩ.
  • Sữa non kèm theo máu: Đây có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý, mẹ bầu nên đi khám bác sĩ.

5. Lời kết

Sữa non là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho trẻ sơ sinh. Mẹ bầu nên chú ý đến việc khám thai định kỳ để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường của sữa non và nên kịp thời thông báo với bác sĩ nếu có bất thường xảy ra.

Tổng đài Y khoa ©

5/5 - (8 votes)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top