Sự thật không ngờ khiến xe tròn tập đi bị cấm sử dụng ở nhiều nước

Hoa Kỳ từ lâu đã khuyến cáo không nên sử dụng xe tập đi tròn, còn Canada thậm chí đã cấm sử dụng xe tròn tập đi từ năm 2004, ai chứa chấp và bán xe tập đi có thể bị phạt đến 100.000 dollar Canada và phạt tù tới 6 tháng. Vì sao vậy?

tai sao xe tron tap di bi cam o nhieu nuoc
Canada thậm chí đã cấm sử dụng xe tròn tập đi từ năm 2004

1. Những nhầm tưởng về xe tập đi tròn

– Nhầm tưởng 1: xe tập đi là nơi an toàn mà mình có thể “gửi” bé vào đó vài phút
-> Thực tế: khoảng 10% bé đã từng có chấn thương đầu nặng liên quan đến xe tập đi và hàng năm rất nhiều bé bị té cầu thang liên quan đến xe tập đi tại Hoa Kỳ.

– Nhầm tưởng 2: dùng xe tập đi giúp biết đi nhanh hơn

-> Thực tế: nghiên cứu cho thấy trẻ dùng xe tập đi biết đi trễ hơn 1 tháng so với trẻ không dùng.

– Nhầm tưởng 3: dùng xe tập đi sẽ giúp chân trẻ mạnh hơn

-> Thực tế: xe tập đi tác động sai đến quá trình cảm nhận và phát triển hông và gối trẻ, có thể dẫn đến những tổn thương lâu dài ở vùng chậu, lâu ngày sẽ dẫn đến biến dạng xương, gây dị tật chân vòng kiềng chữ O, chữ X.

Ngoài ra, còn có nguy cơ gia tăng nguy cơ bị bỏng khi chẳng may va vào lò sưởi, bình nước nóng hoặc té ngã cầu thang, bậc tam cấp… Nhiều người lớn thường chủ quan nghĩ rằng bé ở trong xe tập đi tròn nên bỏ mặc bé trong chiếc xe tròn. Thực tế, bé rất cần sự chú ý khi đang ngồi trong loại xe này. Dù chỉ lơ là một giây cũng có thể xảy ra những chuyện bất ngờ.

Trẻ thường đứng bằng ngón chân khi ngồi trong xe tập đi, khiến cơ bắp ở chân không phát triển đúng cách và bé có thể không quen với việc đi bằng cả bàn chân. Hệ thần kinh cũng bị tước mất những thông tin cảm giác cần có để trẻ học đi một cách hiệu quả.

Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng thời gian dùng xe tập đi liên quan đến mức độ chậm phát triển của bé, có nghĩa bé càng dành nhiều thời gian trong xe tập đi càng có thể làm chậm khả năng đi lại.

Không phải việc chậm đi là đúng với tất cả các bé, cũng chưa chắc bé nào cũng bị dáng đi xấu, xương chân xấu, nhưng khả năng xảy ra là rất cao. Tuy nhiên, mọi sinh hoạt của bé đều nên diễn ra trên sàn nhà, để em tự khám phá và phát triển kỹ năng tốt nhất.

2. Vậy các mẹ Canada, Hoa Kỳ và Phương tây dạy con tập đi như thế nào?

Có thể gợi ý những mẹo sau đây:

  • Mẹ hãy tạo điều kiện và giúp con tập đứng, vì việc này sẽ giúp săn chắc, phát triển cơ, xương chân – tiền đề cho những bước đi đầu tiên vững chãi. Mẹ cho con bám vào chân mẹ và tự đứng dậy, sau đó giúp bé gập đầu gối để từ từ ngồi xuống nhằm tránh tổn thương phần mông và xương cột sống.
  • Khi cùng con tập đi, mẹ hãy dìu, nâng đỡ con đi từng bước một, nhưng không thúc đẩy hay kéo bé đi theo mình để tránh gây trật cổ tay hay xương vai bé. Thay vào đó, mẹ nên nâng từ khủy tay hay vai bé, như vậy sẽ an toàn hơn. Cũng có thể quỳ gối trước mặt con và đỡ con bằng hai tay giúp bé di chuyển trong nhà. Khi bé đã đi thành thạo, mẹ có thể dùng tay dắt bé đi.
  • Một lưu ý nữa, các chuyên gia Canada khuyên chị em không cần phải đi giày cho con khi bé tập đi trong nhà, việc đi lại bằng chân không sẽ giúp bé cảm nhận rõ hơn về từng bước đi và cân bằng hơn. Khi nào bé ra ngoài hoặc trong thời tiết lạnh thì mẹ hãy mang giày cho bé.

Nguồn:

  • FB PGS. TS. Bs Nguyễn Anh Tuấn
  • Mẹ Alex – Vietnamnet
  • Hiệp hội Nhi khoa Mỹ (AAP) và Hiệp hội quyền lợi người tiêu dùng Mỹ
  • Bộ Y tế Canada
  • Dr. Nick Nguyễn Cát
4/5 - (2 votes)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top