Khoai lang kỵ với gì ?

Khoai lang là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, khoai lang lại kỵ với một số loại thực phẩm khác, nếu ăn cùng sẽ có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về những loại thực phẩm kỵ với khoai lang, giúp bạn tránh được những tác dụng phụ không mong muốn.

khoai lang ky voi gi
Trong khoai lang chứa nhiều vitamin A, E, chất xơ, kali… tốt cho cơ thể của con người.

Khoai lang là loại thực phẩm không còn quá xa lạ với chúng ta, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Trong khoai lang chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, cũng như có nhiều chất xơ giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, beta-carotene giúp bổ mắt,…

Tuy nhiên, khi kết hợp khoai lang cùng một số loại thực phẩm khác có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.

1. Những loại thực phẩm kỵ với khoai lang

– Cà chua

Cà chua và khoai lang đều chứa nhiều chất xơ, đường và tinh bột. Những chất này làm cơ thể tiêu hóa chậm, tăng cảm giác no lâu. Do đó, nếu ăn chúng cùng lúc, bạn sẽ bị quá tải hệ tiêu hóa, dẫn đến đầy bụng, khó tiêu,…

– Chuối

Chuối và khoai lang đều chứa nhiều chất xơ, đường và tinh bột. Những chất này làm cơ thể tiêu hóa chậm, tăng cảm giác no lâu. Do đó, nếu ăn chúng cùng lúc, bạn sẽ bị quá tải hệ tiêu hóa, dẫn đến đầy bụng, khó tiêu,…

– Ngô (bắp)

Ngô và khoai lang đều chứa nhiều tinh bột. Việc ăn chúng cùng lúc sẽ khiến dạ dày phải tiết ra nhiều axit để tiêu hóa, dẫn đến đầy bụng, khó tiêu,…

– Trứng (gà, vịt, ngỗng,…)

Trứng và khoai lang đều chứa nhiều protein. Việc ăn chúng cùng lúc có thể gây khó tiêu, đầy bụng,…

– Hồng

Hồng là loại quả có vị ngọt, chứa nhiều chất pectin. Khi kết hợp với khoai lang, chất pectin trong hồng sẽ kết tủa với tinh bột trong khoai lang, gây khó tiêu, đầy bụng,…

– Bí đỏ

Bí đỏ và khoai lang đều chứa nhiều tinh bột. Việc ăn chúng cùng lúc sẽ khiến dạ dày phải tiết ra nhiều axit để tiêu hóa, dẫn đến đầy bụng, khó tiêu,…

2. Lời khuyên

Để tránh những tác dụng phụ không mong muốn, bạn nên tránh ăn khoai lang cùng với những thực phẩm kỵ với nó. Bạn cũng nên lưu ý không nên ăn khoai lang quá nhiều trong một ngày.

3. Những ai không nên ăn khoai lang ?

Bên cạnh những thực phẩm không nên ăn cùng với khoai lang, chúng ta cũng cần quan tâm đến các đối tượng cần tránh sử dụng thực phẩm này.

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), dù khoai lang được coi là món ăn rất tốt cho sức khỏe, thế nhưng 04 nhóm người sau đây không nên ăn khoai lang:

  • Người đang đói: Vì trong củ khoai lang có chứa nhiều đường nên nếu ăn nhiều lúc đói sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ nóng, sinh hơi trướng bụng.
  • Người gặp vấn đề về đường tiêu hóa: Bạn không nên ăn khoai lang khi có hệ tiêu hóa không tốt vì khi ăn sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, trướng bụng.
  • Người bị bệnh dạ dày: Người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, viêm loét dạ dày, bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính nếu ăn khoai lang sẽ làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
  • Người bệnh thận: Người bệnh thận sẽ có chức năng loại bỏ kali dư thừa bị yếu đi. Trong khi đó, khoai lang lại là thực phẩm chứa nhiều kali, ăn quá nhiều khoai lang sẽ khiến nhóm người này đối mặt với những tác hại nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, yếu tim.

4. Lời kết

Khoai lang là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không ăn khoai lang cùng với những thực phẩm kỵ với nó để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Tham khảo:

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top