Những hình ảnh cho thấy tác hại khi trẻ nuốt phải pin cúc áo

Trong những năm gần đây, trẻ nuốt phải pin cúc áo là tai nạn không hiếm gặp và có xu hướng ngày càng gia tăng cùng với sự phổ biến của loại pin này. Chúng ta đều biết trẻ nuốt phải pin cúc áo sẽ đối mặt với rất nhiều nguy hiểm, thậm chí tử vong. Những hình ảnh dưới đây sẽ giúp bạn thấy một cách trực quan hơn những tác hại khủng khiếp khi trẻ nuốt phải pin cúc áo.

1. Điều gì xảy ra sau khi trẻ nuốt phải pin cúc áo ?

Thạc sĩ Bác sĩ Sarah Hunstead – người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Trung tâm Hồi sức Nhi khoa (CPR Kids) nước Úc đã làm một thí nghiệm để chứng minh sự nguy hiểm của việc nuốt pin cúc áo. Trong thí nghiệm này, bác sĩ Sarah đã đặt 01 viên pin cúc áo lên trên một miếng thịt gà trong 04 giờ đồng hồ và chụp lại hình ảnh quá trình biến đổi của miếng thịt.

Như trong hình ảnh, chúng ta có thể thấy trong 10 phút đầu tiên, miếng thịt gà chỉ bị lằn vết nơi cục pin được đặt vào.

tre nuot phai pin cuc ao nguy hiem nhu the nao 1
Sau 10 phút

Nhưng 30 phút sau thì vùng xung quanh cục pin đã chuyển sang màu đỏ thẫm và có những vệt đen.

tre nuot phai pin cuc ao nguy hiem nhu the nao 2
Sau 30 phút

Và sau 4 giờ tiếp xúc với pin, miếng thịt gà trông như bị cháy đen. Điều này chứng tỏ pin đã đốt cháy miếng thịt.

tre nuot phai pin cuc ao nguy hiem nhu the nao 3
Sau 04 giờ

Tương tự như vậy, nếu trẻ nuốt pin vào cổ họng hoặc dạ dày, một dòng điện sẽ được kích hoạt bởi nước bọt gây ra phản ứng hóa học có thể làm bỏng thực quản hoặc dạ dày nghiêm trọng chỉ trong vòng 02 giờ. Đó là lý do vì sao cha mẹ nên đưa con đến bệnh viện ngay lập tức nếu nghi ngờ con nuốt phải pin.

Bác sĩ Sarah cũng chia sẻ thêm:

– “Đối với trường hợp trẻ nuốt nhiều mảnh nam châm thì các nam châm này sẽ hút nhau trên đường trôi xuống ruột, gây ra tắc nghẽn và nếu để quá lâu, nam châm sẽ ăn mòn dẫn đến bị thủng ruột. Đây cũng là trường hợp cần cấp cứu khẩn cấp”.

tre nuot bi nam cham
Chuỗi 7 viên bi nam châm được lấy ra từ bụng bé gái N.P.T (2 tuổi, ở Bắc Ninh). Chuỗi bi nam châm này đã làm thủng ruột bé gái. May mắn là bé gái đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương phẫu thuật cấp cứu thành công. Ảnh: BVCC – Báo Sức khỏe Đời sống.

2. Biểu hiện của trẻ nuốt phải pin cúc áo

Bác sĩ Sarah chia sẻ về một số biểu hiện thường gặp của trẻ khi nuốt phải pin cúc áo. Các biểu hiện bao gồm:

  • Trẻ có thể gặp khó khăn khi uống hoặc nuốt thức ăn nếu pin bị mắc kẹt trong thực quản.
  • Trẻ cũng có thể phàn nàn bị đau ngực, đau bụng hoặc cổ.
  • Một trong những dấu hiệu dễ thấy nhất là trẻ sẽ chảy nước miếng nhiều đến mức con phải nhổ thường xuyên.
  • Trẻ có thể có một chút máu trong khi nôn hoặc đi tiêu.
  • Trẻ có thể bị sốt nếu vết thương bị nhiễm trùng.

Nếu cha mẹ thấy con có những biểu hiện trên thì nên đưa con đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Nếu dị vật khiến con bị khó thở, bị nghẹn thì con sẽ bất tỉnh và việc cha mẹ cần làm là gọi xem cấp cứu. Đừng cố gắng cho trẻ ăn hay uống bất cứ thứ gì, đồng thời cũng đừng gây nôn.

3. Cha mẹ cần làm gì để bảo vệ con?

Trẻ em rất dễ bị thu hút bởi những vật thể lạ mắt với trẻ và những vật thể đẹp, sáng bóng. Do vậy, cha mẹ nên cất giữ những thiết bị điện tử sử dụng pin, pin (pin AA, pin AAA, pin cúc áo), nam châm, đồng xu, dây thun, dây cột tóc, ghim kẹp, ốc vít,… ở những vị trí ngoài tầm với của con. Đối với những đồ chơi sử dụng pin, cha mẹ nên chọn những đồ chơi có nắp pin có vít khóa.

Bên cạnh đó, khi các anh chị lớn trong nhà chơi đồ chơi có các chi tiết nhỏ như Lego thì cha mẹ giữ con nhỏ tránh xa khu vực anh chị chơi, đồng thời dặn con lớn chơi xong nên dọn dẹp cẩn thận đừng để đồ chơi nhỏ vương vãi, em nhặt được cho vào miệng.

Nguồn tham khảo: Afamily

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top