Rượu bia không giúp ngủ ngon hơn, chỉ giúp bạn ngủ nhanh hơn

Nhiều người tin rằng rượu, bia sẽ giúp họ dễ ngủ hơn và có giấc ngủ ngon hơn mỗi đêm. Tuy nhiên, điều này không hẳn chính xác.

bia ruou khong giup ngu ngon hon
Thi thoảng, uống bia có thể giúp bạn chìm vào giấc ngủ dễ dàng hơn, Ảnh: Internet.

Nếu bạn từng uống đồ uống có cồn như rượu, bia trước khi đi ngủ, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy cơn buồn ngủ đến rất nhanh. Cồn trong đồ uống có khả năng tác động tới hệ thần kinh trung ương, mang đến cho bạn cảm giác thư giãn và bạn sẽ thấy buồn ngủ nhanh hơn. Tác dụng này của cồn chỉ có hiệu quả trong giai đoạn đầu của giấc ngủ. Những người sử dụng đồ uống chứa cồn cho thấy họ không thức dậy trong vài giờ đầu tiên của giấc ngủ, và nếu có, thì là do thời gian giấc ngủ của họ ở giai đoạn này ngắn hơn. Khi tác dụng này mất đi, những tác dụng ngược lại sẽ bắt đầu xuất hiện.

1. Những tác dụng trái ngược

Đồ uống có cồn giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn nhưng nó gây nên các gián đoạn giấc ngủ ban đêm, làm lộn xộn thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ của bạn.

– Thức dậy đi tiểu

Thức dậy thường xuyên vào ban đêm sẽ đi đôi với việc bạn uống nhiều đồ uống trước lúc đi ngủ. Hơn nữa, cồn trong đồ uống có tác dụng lợi tiểu, khiến tăng quá trình thải nước và bạn sẽ phải dậy đi tiểu nhiều hơn. Bạn càng dậy đi tiểu nhiều, bạn càng ngủ ít.

– Gián đoạn nhịp sinh học

Khi cơ thể chuyển hóa cồn, lượng cồn giảm dần và tác dụng an thần của cồn cũng giảm dần. Điều này có thể ảnh hưởng đến nhịp sinh học của bạn trong giấc ngủ và có thể khiến bạn thức dậy thường xuyên hơn.

– Giảm REM

REM là chuyển động mắt nhanh khi ngủ. Theo nghiên cứu, REM xuất hiện trong giai đoạn ngủ sâu nhất. Đây cũng là giai đoạn mà giấc mơ diễn ra. Sự xuất hiện của REM trong giấc ngủ có tác dụng phục hồi và đóng một vai trò trong trí nhớ và sự tập trung. Giấc ngủ kém trong giai đoạn này không chỉ dẫn đến tình trạng mệt mỏi vào ngày hôm sau mà còn kéo theo nhiều nguy cơ tiềm ẩn có hại cho sức khỏe như bệnh tật hay chết sớm.

– Giấc mơ “sống động”

Sử dụng đồ uống có cồn làm tăng khả năng gặp phải những giấc mơ “sống động”, ví dụ như mộng du hay ác mộng, điều này sẽ không cho bạn một giấc ngủ yên lành được.

2. Uống bao nhiêu sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ?

Uống ít hoặc vừa phải đồ uống có cồn (1 hoặc 2 đơn vị tiêu chuẩn) trước khi ngủ không ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ. Nếu bạn vượt qua ngưỡng trung bình, giai đoạn ngủ nông ban đầu sẽ xuất hiện nhiều hơn nhưng giai đoạn ngủ sâu thì giảm trong tổng thể giấc ngủ. Nếu cảm thấy hơi say, bạn vẫn có thể có một giấc ngủ ngon. Nếu quá say, bạn sẽ ngủ rất nhanh nhưng trằn trọc trong khoảng thời gian còn lại của giấc ngủ.

3. Lời kết

Thi thoảng, việc uống đồ uống có cồn trước khi ngủ để thư giãn có thể giúp bạn chìm vào giấc ngủ dễ dàng hơn, nhưng uống quá nhiều sẽ khiến bạn gặp phải các tác dụng không mong muốn, kéo theo tình trạng mệt mỏi, nôn nao vào ngày hôm sau. Do vậy, hãy uống vừa phải và biết điểm dừng của chính mình.

Nguồn: TĐYK (T.H)

4.4/5 - (5 votes)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top