Vật lý trị liệu là gì? Những ai cần tập Vật lý trị liệu ?

Vật Lý Trị Liệu là một phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc, thay vào đó là sử dụng các yếu tố vật lý như: nhiệt, ánh sáng, điện từ trường, sóng âm… và các vận động cơ học. Vật lý trị liệu thường được chỉ định trong phục hồi chức năng vận động sau chấn thương, phẫu thuật, tai biến…

vat ly tri lieu la gi dinh nghia vat ly tri lieu

1. Vật lý trị liệu là gì?

Vật Lý Trị Liệu được áp dụng trong mọi lãnh vực của các bệnh lý về cơ xương khớp, thần kinh, tim mạch, hô hấp. Những người thực hiện công việc này được gọi là những nhà vật lý trị liệu. Bên cạnh việc thực hiện chữa trị về thể chất thì họ còn giúp người bệnh trong việc phục hồi cả về tinh thần.

Theo Liên Đoàn Vật Lý Trị Liệu Thế giới (WCPT) định nghĩa: Vật lý trị liệu là một chuyên ngành trong Y Học Phục Hồi cung cấp cho mọi người những phương pháp điều trị nhằm duy trì, phát triển và phục hồi tối đa những trường hợp chấn thương, bệnh tật, suy giảm về vận động và chức năng trong quá trình phát triển con người. Các phương pháp điều trị Vật lý trị liệu chú trọng vào sự hồi phục, cải thiện, phòng ngừa, điều trị các chức năng vận động càng nhiều càng tốt.

Các kỹ thuật vật lý trị liệu thường được áp dụng có thể kể đến như:

 • Các dụng cụ bỗ trợ: có thể là tập các bài tập với gậy, xe đạp, máy cơ học,…
 • Sử dụng các tác nhân vật lý: quang trị liệu, nhiệt trị liệu, điện trị liệu, siêu âm trị liệu.
 • Cơ động học trị liệu: xoa bóp, nắn chỉnh bằng tay, kéo giãn, máy kéo giãn cột sống, máy rung cơ học.
 • Vận động trị liệu: Tập các động tác có thể là tập thụ động dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ, kỹ thuật viên hoặc tập chủ động.
 • Hoạt động trị liệu: Người bệnh có thể tự làm những động tác như tự phục vụ cho bản thấn trong ăn uống, đi lại, tham gia chơi các trò chơi, các hoạt động giải trí, có thể tự đi, đứng, ngồi được,…

2. Các phương pháp vật lý trị liệu phổ biến:

 1. Kéo cột sống – kéo giãn cột sống cổ – kéo giãn cột sống lưng
 2. Điện trị liệu – Điện xung – Kích thích thần kinh cơ
 3. Sóng ngắn trị liệu – thấu nhiệt sóng ngắn
 4. Nén ép áp lực hơi – dẫn lưu bạch huyết
 5. Laser công suất thấp
 6. Laser cường độ cao
 7. Đèn hồng ngoại
 8. Sóng xung kích
 9. Từ trường siêu dẫn
 10. Radio nhắm đích
 11. Vi sóng
 12. Oxi cao áp
 13. Siêu âm trị liệu đa tần số

3. Những ai cần tập Vật lý trị liệu?

 • Tất cả những bệnh nhân có các bệnh lý như: Cơ – xương – khớp, hô hấp, tim mạch, thần kinh, những bệnh nhân sau khi phẫu thuật, bị chấn thương trong sinh hoạt, khi chơi thể thao…
 • Điều trị vật lý trị liệu phục hồi chức năng cần được thực hiện sớm, ngay sau khi xuất viện hoặc khi bệnh nhân đã ổn định sức khỏe. Đầu tiên, các bệnh nhân sẽ được đánh giá mức độ hiện tại. Có thể là qua các xét nghiệm, X-quang, thử sức cơ, đo sức tầm vận động khớp, đánh giá khả năng teo cơ,… qua đó các bác sĩ của các bệnh viện, trung tâm phục hồi chức năng sẽ đưa ra phác đồ hỗ trợ điều trị, phục hồi chức năng thích hợp.

4. Thời gian tập Vật lý trị liệu thường kéo dài trong bao lâu?

Những trường hợp mổ lớn, phức tạp bệnh nhân cần phải tập tại Bệnh viện dưới sự giám sát, hướng dẫn và trợ giúp của KTV Vật lý trị liệu. Sau khi xuất viện, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn các bài tập tại nhà. Tuy nhiên để chắc chắn là người bệnh tập đúng thì người bệnh cần phải đến Bệnh viện tái khám để được Bác sĩ kiểm tra, đánh giá kết quả phục hồi trong thời gian 1-2 tuần/lần.

Các bài tập vật lý trị liệu sẽ được lặp lại hoặc thay đổi tùy thuộc vào bệnh lý hoặc sự tiến bộ của bệnh nhân trong quá trình tập luyện.

Vật lý trị liệu là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc mang lại hiệu quả cao, tuy nhiên, phương pháp diềud trị này sẽ không làm bạn khỏi trong một sớm một chiều, quá trình chữa bệnh sẽ mất rất nhiều thời gian và kiên trì luyện tập để có kết quả tốt.

Nguồn: TĐYK (TH)

5/5 - (3 votes)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top