Bệnh lạ: Mất trí nhớ sau khi quan hệ tình dục

Một người đàn ông 66 tuổi, người Ireland, đã gặp một bệnh lạ là bị mất trí nhớ ngắn hạn sau khi quan hệ tình dục với vợ vào một buổi chiều.

mat chi nho sau khi quan he tinh duc
Một số người bị chứng mất trí thoáng qua sau khi quan hệ tình dục hoặc hoạt động mạnh.

1. Mất trí nhớ trong vòng 10 phút sau khi quan hệ tình dục

Người đàn ông Ireland đã mất trí nhớ trong vòng 10 phút sau khi quan hệ tình dục. Ông không thể nhớ một ngày trước chính là kỷ niệm ngày cưới của hai vợ chồng.

Cả hai đã cùng ăn mừng dịp đặc biệt, song ông không có chút ký ức nào về điều này. Ông hỏi vợ con nhiều lần về những chuyện xảy ra buổi sáng hôm đó và một ngày trước.

Trước đó, vào năm 2015, ông cũng gặp phải tình trạng này sau khi quan hệ tình dục. Nhận ra mình một lần nữa gặp tình trạng này, ông đến phòng cấp cứu địa phương. Bác sĩ cho biết thần kinh của ông hoàn toàn bình thường, trí nhớ cũng quay trở lại sau một thời gian ngắn.

2. Chứng mất trí thoáng qua

Hiện tượng bất thường của người đàn ông trên được phân tích trong Tạp chí Y khoa Ireland. Trong đó, bác sĩ kết luận quan hệ tình dục là nguyên nhân gây ra chứng mất trí nhớ ngắn hạn, tên y học là Chứng mất trí thoáng qua (Transient Global Amnesia – TGA).

Theo Mayo Clinic, TGA là “giai đoạn mất trí nhớ đột ngột, tạm thời không do tình trạng thần kinh phổ biến nào, chẳng hạn động kinh hoặc đột quỵ”.

TGA là tình trạng hiếm gặp, ảnh hưởng đến những người trong độ tuổi từ 50 đến 70. Các chuyên gia cho biết họ “đơn giản là mất khả năng nhớ lại các sự kiện gần đây”. Một số người trải qua TGA không nhớ được những điều đã xảy ra trước đó một năm. Họ thường lấy lại trí nhớ trong vòng một giờ.

Trường hợp của người đàn ông Ireland, trí nhớ dài hạn vẫn còn nguyên vẹn. Ông có thể kể tên tuổi, tiểu sử cơ bản của mình và những người thân.

Theo các tác giả của báo cáo đăng trên Tạp chí Y khoa Ireland, khoảng 10% người từng bị TGA sẽ tái phát vào một thời điểm trong tương lai. Họ cũng nhận định “hội chứng này có thể liên quan đến một số hoạt động thể chất, việc ngâm mình trong nước lạnh hoặc nóng, căng thẳng về cảm xúc, đau đớn và quan hệ tình dục”.

TGA là sự cố đáng sợ với người mắc phải và gia đình họ, song không nghiêm trọng. Các kích thích này không đủ để làm tổn thương não bộ vĩnh viễn. Bộ não sẽ tự phục hồi, chỉ có trí nhớ ngắn hạn bị ảnh hưởng.

Thục Linh (Theo NY Post)

Nguồn: VnExpress

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top