Đối tượng nào không nên dùng nấm linh chi ?

Nấm linh chi được xếp vào loại thảo dược siêu thượng phẩm, hơn cả nhân sâm. Tuy nhiên, không phải ai dùng nấm linh chi cũng tốt. Dưới đây là những trường hợp không nên dùng nấm linh chi.

nhung ai khong nen dung nam linh chi
Nấm linh chi rất tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai dùng cũng tốt.

1. Công dụng của nấm linh chi đối với sức khỏe

Nấm linh chi có tên khoa học là Ganoderma lucidum, thuộc chi Ganoderma, họ Nấm lim (Ganodermataceae). Nấm linh chi còn có những tên khác như Tiên thảo, Nấm trường thọ, Vạn niên nhung. Loài nấm này thường mọc ở rừng núi cao, rừng có nhiều loại gỗ cây lá rộng, nhất là ở rừng gỗ lim nên gọi là nấm Lim.

Dựa trên màu sắc, người ta chia nấm linh chi thành 06 loại, bao gồm: hắc chi (linh chi đen), hoàng chi (linh chi vàng), xích chi (linh chi đỏ), tử chi (linh chi tím đỏ), bạch chi (nấm linh chi trắng), thanh chi (linh chi xanh) (Theo sách “Thần nông bản thảo”).

cac loai nam linh chi
Hình ảnh 6 loại nấm linh chi.

Nấm linh chi linh chi được coi là loại thuốc quý, hiếm, rất tốt cho sức khỏe con người. Khi được sử dụng đúng cách, nấm linh chi mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, như: Tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ gan, giải độc gan, hỗ trợ bài tiết, giảm mệt mỏi, giảm huyết áp, tăng cường giấc ngủ, ngăn ngừa khối u, hỗ trợ điều trị một số loại ung thư nhất định, hỗ trợ chữa lành vết thương, hỗ trợ thận và các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra…

2. Những ai không nên dùng nấm linh chi?

Công dụng tuyệt vời của nấm linh chi đối với sức khỏe đã được nhiều nghiên cứu và thực tế người dùng chứng minh. Tuy nhiên, những ai thuộc những trường hợp được liệt kê dưới đây thì hoàn toàn không nên sử dụng nấm linh chi. Cụ thể:

  • Người bị suy thận hạn chế dùng (linh chi giúp lợi tiểu sẽ làm thận hoạt động nhiều).
  • Người bị bệnh tự miễn dịch (hệ thống miễn dịch gây rối loạn chức năng trong cơ thể) không được sử dụng linh chi.
  • Người huyết áp thấp cũng nên hạn chế sử dụng hoặc không nên dùng. Bởi với những người bệnh huyết áp thấp khi sử dụng nấm linh chi làm huyết áp xuống quá thấp gây nên tình trạng hoa mắt chóng mặt, buồn nôn ảnh hưởng không tốt đến tình trạng hình thành các màng máu, tình trạng chảy máu mất kiểm soát.
  • Phụ nữ mang thai trong những tháng đầu hoặc giai đoạn cho con bú không nên sử dụng hoặc muốn sử dụng phải tham khảo ý kiến của bác sĩ.
  • Trẻ sơ sinh không nên dùng, trẻ em từ 5 tuổi trở lên có thể dùng linh chi và không bị một trong các trường hợp trên.
  • Bệnh máu khó đông hay rối loạn xuất huyết không nên dùng và đặc biệt là những người trước thời gian đi phẫu thuật cũng không được dùng.
  • Những người đang chờ phẫu thuật hoặc vừa phẫu thuật xong được khuyến cáo không nên sử dụng nấm linh chi trong thời gian này. Lý do đưa ra vì nấm linh chi có thể sẽ khiến rối loạn đông máu, gây ra loãng máu. Không chỉ vậy, nó còn khiến vết thương khó cầm máu hơn bình thường. Cho nên đối với những bệnh nhân này người nhà tuyệt đối không nên cho sử dụng nấm linh chi.
  • Nếu bạn là người được ghép gan hay ghép thận (dùng liệu pháp ức chế miễn dịch để tránh đào thải)… cũng không nên dùng vì linh chi tăng cường miễn dịch sẽ dẫn tới đào thải nội tạng được ghép.
  • Người dị ứng với thành phần trong nấm linh chi: Dị ứng là vấn đề mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải. Vì thế cần đọc kỹ thành phần của sản phẩm để phòng tránh dị ứng với thành phần của nấm linh chi. Những người đã dị ứng thì tuyệt đối không nên sử dụng nấm linh chi, hoặc cần cẩn trọng khi sử dụng. Khi dùng sản phẩm mà bị dị ứng hay thấy khác trong người cần ngưng sử dụng và đến bác sĩ ngay.

3. Lời kết

Những ai muốn sử dụng nấm linh chi để chữa hoặc phòng ngừa bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên gia trước khi sử dụng để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi sử dụng nấm linh chi, bạn cũng cần quan tâm tới liều lượng sử dụng, không nên lạm dụng. Mỗi người tùy thuộc vào cơ địa, độ tuổi, giới tính sẽ có liều dùng khác nhau.

TĐYK

3/5 - (5 votes)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top