Những ai không nên uống nước cam ?

Nước cam không những là một thức uống giải khát ngon mà còn rất bổ dưỡng và giúp tăng cao sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với một số người, uống nước cam có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

nhung ai khong nen uong nuoc cam
Cam là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, là chất chống ô xy hóa và tăng cường miễn dịch mạnh mẽ.

Cam và nước cam là nguồn cung cấp vitamin C và tăng cường miễn dịch tuyệt vời. Ngoài ra, một hợp chất gọi là limonene, được tìm thấy rất nhiều trong cam, có đặc tính ức chế ung thư. Tuy nhiên, không phải ai uống nước cam cũng tốt. Vậy, những ai không nên uống nước cam?

Dưới đây là danh sách những trường hợp không nên uống nước cam cũng như ăn cam:

– Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng

Đối với những người đang bị viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy không nên ăn hoặc uống nước cam. Lý do là: cam chứa axit và các chất hữu cơ làm tăng axit trong dạ dày, gây chứng ợ nóng và khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

– Người bị bệnh thận

Trong cam rất giàu vitamin C, do đó, việc ăn quá nhiều cam có thể sẽ dẫn đến việc tăng acid oxalic chuyển hóa trong cơ thể, điều này sẽ dẫn đến đẩy nhanh quá trình tạo sỏi tiết niệu và sỏi thận.

– Người đang uống thuốc

Đối với những người đang uống thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh thì không nên uống nước cam. Axit trong nước cam có thể làm phá vỡ cấu trúc hóa học của thuốc khiến thuốc kháng sinh sẽ không còn tác dụng kháng khuẩn, bệnh nhân có nguy cơ nhiễm khuẩn kéo dài.

– Người vừa phẫu thuật

Trong cam chứa một lượng axit citric tương đối cao và tồn tại dưới dạng muối natri citrat – chất này thường dùng để chống đông máu, do đó không tốt cho quá trình lành vết mổ. Những người sau phẫu thuật về đường tiêu hoá như dạ dày, ruột… cần hỏi ý kiến bác sĩ và thận trọng trong việc ăn cam, uống nước cam để tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Nhìn chung, việc uống nước cam không mang lại lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn ở đang ở trong những trường hợp như nêu ở trên, tốt nhất, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để có câu trả lời tốt nhất trong từng tình huống cụ thể.

Tham khảo: Theo WEBMD

4.5/5 - (2 votes)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top