Những thời điểm không nên uống nước cam?

Nước cam rất giàu vitamin C và giúp tăng cường miễn dịch mạnh mẽ. Tuy nhiên, để phát huy được những lợi ích sức khỏe này thì bạn cần uống nước cam đúng thời điểm.

khong nen uong nuoc cam khi nao tdyk
Nước cam chỉ tốt cho sức khỏe khi uống đúng cách, đúng thời điểm.

Dưới đây là những thời điểm mà bạn không nên uống nước cam:

– Khi đang đói bụng

Nhiều người chỉ nghĩ uống nước cam là tốt mà dùng tùy tiện. Việc đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày, nhất là khi chúng ta đang đói bụng. Đối với người đã mắc bệnh về dạ dày, nước cam gần như không nên có trong thực đơn, nó sẽ gây tăng axit trong dạ dày và gây ợ nóng, khiến viêm loét thêm trầm trọng.

– Ngay sau khi ăn no

Khi vừa ăn no, dạ dày phải hoạt động hết công suất để tiêu hóa thức ăn. Uống một ly nước cam trong thời điểm này khiến chức năng hoạt động của dạ dày thêm áp lực, gây tức bụng, khó chịu.

– Trước và sau khi uống sữa

Bạn cần tránh uống nước cam ngay trước và sau khi uống sữa. Protein của sữa sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C trong cam gây ra hiện tượng chướng, đau bụng, tiêu chảy.

– Ngay sau khi ăn hải sản

Phần lớn hải sản chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent độc hại. Bình thường những chất này không gây hại cho cơ thể, nhưng nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C thì lại gây hại cho cơ thể.

Khi vào cơ thể, asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide, hay còn gọi là thạch tín, gây ngộ độc cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

– Khi đang dùng thuốc kháng sinh

Nước cam chứa nhiều axit nên có thể làm hỏng cấu trúc hóa học của thuốc kháng sinh, từ đó giảm tác dụng chữa bệnh. Ngoài ra, trong cam còn có chất tương tự narigin, gây cản trở quá trình hoạt hóa của các loại men vận chuyển thuốc.

Bạn nên uống nước cam sau khi đã điều trị kháng sinh để bồi bổ và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

– Vào buổi tối, trước khi đi ngủ

Bạn không nên uống nước cam vào buổi tối vì nó có đặc tính lợi tiểu, dễ gây mất ngủ. Hơn nữa, nước cam cũng chứa nhiều đường và ít chất xơ, do đó có thể làm tăng lượng đường trong máu, khiến bạn dễ gặp ác mộng vào ban đêm.

Bên cạnh đó, những trường hợp dưới đây cũng không nên uống nước cam:

  • Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người bị bệnh thận
  • Người đang uống thuốc
  • Người vừa phẫu thuật

>> Tham khảo thêm: Những ai không nên uống nước cam ?

Nước cam chỉ tốt cho sức khỏe khi uống đúng cách, đúng thời điểm, do đó, bạn hãy ghi nhớ những thời điểm cần tránh uống nước cam ở trên nhé.

Nguồn: TĐYK (TH)

5/5 - (2 votes)

Bình luận

Scroll to Top