Xét nghiệm PCR covid lấy mẫu gì ?

Xét nghiệm PCR covid lấy mẫu gì, lấy mẫu máu hay lấy mẫu vùng hầu họng? Đây là câu hỏi mà TĐYK nhận được rất nhiều trong thời gian qua, khi mà dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

xet nghiem realtime pcr covid lay mau gi
Xét nghiệm PCR COVID đã được Bộ Y tế lựa chọn là xét nghiệm khẳng định COVID-19.

1. Xét nghiệm PCR covid là gì ?

Xét nghiệm PCR COVID là tên thường gọi của xét nghiệm Realtime RT-PCR (xét nghiệm sinh học phân tử). Đây là một phương pháp xét nghiệm để phát hiện vật liệu di truyền (DNA) của virus, có thể phát hiện sự hiện diện của virus nếu bị nhiễm bệnh tại thời điểm xét nghiệm, thậm chí ngay cả sau khi cơ thể không còn nhiễm bệnh. Bên cạnh việc phát hiện sợi DNA, xét nghiệm này còn xác định tải lượng virus đang có trong cơ thể người bệnh.

Xét nghiệm RT-PCR có thể phát hiện virus SARS-CoV-2 tại giai đoạn cuối của thời kỳ ủ bệnh (1-2 ngày trước khi có triệu chứng đầu tiên) và giai đoạn toàn phát bệnh. Do đó, xét nghiệm RT-PCR được xem là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán người nhiễm Covid-19.

Xét nghiệm PCR COVID đã được Bộ Y tế lựa chọn là xét nghiệm dùng để khẳng định một người có đang nhiễm virus SARS-CoV-2 (COVID-19) hay không.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về xét nghiệm PCR COVID tại bài viết: Xét nghiệm PCR COVID là gì ? Bao lâu có kết quả ?

2. Xét nghiệm PCR Covid lấy mẫu gì ?

Để thực hiện xét nghiệm PCR covid (realtime RT-PCR), bạn sẽ được lấy dịch đường hô hấp bằng que lấy mẫu chuyên biệt. Kỹ thuật viên xét nghiệm sẽ lấy mẫu tại các vị trí:

  • Dịch đường hô hấp trên: Dịch họng, dịch tỵ hầu, dịch súc họng.
  • Dịch đường hô hấp dưới: Đờm, dịch phế nang, dịch nội khí quản, dịch màng phổi, tổ chức phổi, phế quản, phế nang.
Xét nghiệm PCR covid lấy mẫu gì
Hình ảnh minh họa cách thức lấy mẫu xét nghiệm PCR COVID.

3. Xét nghiệm PCR COVID bao lâu có kết quả?

Thông thường, xét nghiệm realtime RT-PCR có thể cho ra kết quả trong khoảng 4-6 giờ trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, thời gian trả kết xét nghiệm Covid-19 bao lâu còn tùy thuộc vào từng đơn vị thực hiện cùng nhiều yếu tố như kỹ thuật lấy mẫu, cách bảo quản, thời gian vận chuyển, số lượng mẫu được xét nghiệm. Thực tế ghi nhận, các cơ sở y tế sẽ trả kết quả xét nghiệm realtime RT-PCR COVID-19 sau khoảng 7 – 12 tiếng từ thời điểm lấy mẫu.

Nếu đang nằm trong vùng địa phương đang có dịch, bạn cần liên hệ ngay đến cơ sở y tế để được làm xét nghiệm Covid-19 sớm, hoặc sử dụng dịch vụ xét nghiệm chủ động tại các nơi được Bộ Y tế cấp phép để chia sẻ gánh nặng đối với lực lượng chống dịch Covid-19.

TĐYK (TH)

4.2/5 - (6 votes)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top