Tiêm vaccine covid có hiến máu được không ?

Mới vừa tiêm vaccine COVID-19 có hiến máu được không là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay, khi mà Việt Nam đang đẩy mạnh việc tiêm vaccine COVID-19 trên toàn quốc. TĐYK sẽ giải đáp thắc mắc này trong nội dung dưới đây.

hien mau nhan dao mua covid
Phòng chống nCoV đừng quên đi hiến máu.

1. Tiêm vaccine covid có hiến máu được không ?

Hiện tại ở Việt Nam chưa có hướng dẫn cụ thể nào về việc hiến máu sau khi tiêm ngừa vaccine covid-19.

Theo hướng dẫn ngày 19/01/2021 của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) và tổ chức Chữ Thập Đỏ Mỹ, bạn không cần trì hoãn hiến máu sau khi tiêm vaccine covid-19 nếu bạn đã tiêm các loại vaccine có thành phần kháng nguyên không sao chép, bất hoạt hoặc dựa trên RNA, bao gồm: AstraZeneca, Johnson & Johnson, Moderna, Novavax và Pfizer. Miễn là bạn đủ điều kiện sức khoẻ để hiến máu.

Nếu không phải những vaccine covid-19 đã liệt kê ở trên, bạn cần đợi 02 tuần trước khi có thể hiến máu.

Tuy nhiên, FDA vẫn đưa ra khuyến cáo: Cần trì hoãn hiến máu 14 ngày đối với những người có nguy cơ, với các triệu chứng mắc Covid-19 hoặc từng mắc Covid-19, kể từ thời điểm không còn triệu chứng hoặc không còn nhiễm SARS-CoV-2 (vi rút gây dịch Covid-19).

Tại Úc, Hội Chữ thập đỏ Úc đưa ra khuyến cáo sau khi tiêm 7 ngày (không phân biệt loại vaccine Covid-19) thì có thể hiến máu, hiến huyết tương hay tiểu cầu; đồng thời người hiến máu cân nhắc việc hiến máu trước ngày tiêm vaccine. Việc trì hoãn này chỉ nhằm để đảm bảo sức khỏe người hiến máu được tốt nhất khi hiến máu, không còn sốt nhẹ (phản ứng thông thường sau tiêm vaccine), và tránh cho người hiến máu gặp phải một số phản ứng không mong muốn trong hoặc ngay sau khi hiến máu như choáng, ngất nếu họ không khỏe.

Tại Singapore, cơ quan khoa học sức khỏe nước này đề nghị thời gian trì hoãn là từ 3 ngày đến 4 tuần, tùy thuộc loại vaccine. Thậm chí thời gian này được tính từ khi hết các triệu chứng hoặc phản ứng không mong muốn sau khi tiêm. Do đó, thời gian để hiến máu sau khi tiêm vaccine Covid-19 có thể lâu hơn 4 tuần.

Để đảm bảo sức khoẻ của bạn và người nhận máu, tốt nhất, khi đăng ký hiến máu, bạn nên thông báo về thời điểm bạn đã tiêm và loại vaccine covid-19 bạn đã tiêm.

2. Những lưu ý khi hiến máu mùa COVID

Teho Viện Huyết học – Truyền máu TW, để việc hiến máu được an toàn cho bạn và cho người nhận máu, bạn cần lưu ý các điều sau:

– CHỈ HIẾN MÁU KHI:

  • Chỉ hiến máu sau ít nhất 28 ngày tính từ thời điểm được khẳng định không còn nhiễm SARS-CoV-2 (COVID-19).
  • Chỉ hiến máu sau ít nhất 28 ngày tính từ thời điểm có tiếp xúc lần cuối với người bệnh hoặc người mắc Covid-19, cũng như không có triệu chứng lâm sàng: sốt, ho, khó thở, tiêu chảy…
  • Chỉ hiến máu sau ít nhất 28 ngày tính từ ngày cuối cùng rời khỏi vùng dịch/khu vực cách ly.

– KHÔNG hiến máu và không đến địa điểm tổ chức hiến máu khi:

  • Đã được chẩn đoán khẳng định mắc Covid-19.
  • Có xuất hiện một hoặc nhiều triệu chứng như: sốt, ho, khó thở, tiêu chảy…
  • Có tiền sử ở/đi du lịch, đi qua các nước có công bố dịch; các tuyến đường/phố/phường/xã/thị trấn được yêu cầu cách ly phòng chống dịch (theo thông tin từ Bộ Y tế cung cấp).
  • Có tiếp xúc gần (trong vòng 2 m) với người bệnh hoặc người nghi ngờ mắc Covid-19.

3. Cách đăng ký hiến máu

Để đăng ký hiến máu nhân đạo, bạn có thể đăng ký tại các bệnh viện lớn tại địa phương, tại bệnh viện Huyết học Truyền máu, tại các trung tâm hiến máu nhân đạo, hoặc bạn có thể đăng ký qua ứng dụng HIẾN MÁU của Viện Huyết học – Truyền máu TW, có sẵn trên kho ứng dụng của Android và IOS.

Bạn có thể tham khảo tại bài viết: Hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng Hiến máu

Nguồn tham khảo:

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top