Người bệnh tim có hiến máu được không?

Có nhiều người gửi câu hỏi cho TĐYK hỏi “Là một bệnh nhân bệnh tim, tôi có thể hiến máu được không?”. Câu trả lời là còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể như thế nào, mời bạn theo dõi nội dung dưới đây.

benh tim co hien mau duoc khong hien mau tinh nguyen
Hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp..

Hầu hết mọi người khi nghe đến từ “bệnh tim”, họ nghĩ ngay đến bệnh hẹp động mạch và các cơn đột quỵ… Trong y học, thuật ngữ “bệnh tim” bao gồm nhiều tình trạng, như rối loạn nhịp tim, bệnh tim bẩm sinh, bệnh mạch vành, đau thắt ngực, suy tim, v.v.

Nói chung, việc hiến máu an toàn đối với nhiều người mắc bệnh tim – nhưng điều quan trọng là bạn phải được sự cho phép của bác sĩ đang điều trị bệnh tim mạch của bạn trước khi tham gia hiến máu. Bác sĩ có thể giúp bạn xác định xem liệu tình trạng của bạn có cho phép bạn hiến tặng một cách an toàn hay không.

Bệnh nhân huyết áp cao và không có vấn đề gì khác có thể hiến máu an toàn nếu huyết áp của họ được kiểm soát bằng thuốc. Bệnh nhân rối loạn nhịp tim thường có thể hiến máu, mặc dù một số loại thuốc như warfarin có thể khiến họ không đủ điều kiện.

Trường hợp bệnh tim nào không nên hiến máu?

Những người bị hở van tim hay suy tim nói chung không nên hiến máu. Những người bệnh này thường gặp khó khăn trong việc cung cấp oxy cho cơ thể, khi hiến máu, số lượng tế bào hồng cầu vận chuyển oxy sẽ bị giảm đi khiến cho việc hô hấp trở nên tồi tệ hơn. Phải mất đến hai tháng để bổ sung đầy đủ các tế bào hồng cầu bị mất khi hiến máu, vì vậy bệnh nhân suy tim nên chọn một cơ hội tình nguyện khác.

Nếu bạn bị bệnh tim, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bạn hiến máu. Hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp, nhưng chỉ khi bạn không đặt mình vào tình thế nguy hiểm trong quá trình này.

Theo: Melanie Sulistio, M.D.Internal Medicine – Cardiology

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top