Xét nghiệm viêm gan B bằng test nhanh – Xét nghiệm HBsAg test nhanh

Xét nghiệm viêm gan B bằng test nhanh (xét nghiệm HBsAg test nhanh) là phương pháp xét nghiệm viêm gan B bằng bộ kit thử chẩn đoán Viêm gan B (HBsAg). Đây là dụng cụ chỉ chuyên sử dụng cho việc xét nghiệm chẩn đoán virus viêm gan siêu vi B.

xét nghiệm HBsAg test nhanh xét nghiệm viêm gan B
Hình ảnh một bộ kit test nhanh HBsAg

1. Xét nghiệm HBsAg test nhanh là gì?

Viêm gan B đã và đang tăng nhanh trên toàn thế giới, Việt Nam cũng là một trong số đó. Để biết kết quả xét nghiệm viêm gan B là âm tính hay dương tính thì bạn thường phải chờ đợi khá lâu. Để giúp xác định nhanh chóng một người có mắc viêm gan B hay không, hiện nay kit test nhanh viêm gan B được ra đời giúp thuận tiện hơn trong cách sử dụng. Kit test nhanh viêm gan B (HBsAg) là dụng cụ xét nghiệm sắc ký miễn dịch định tính phát hiện sự có mặt của kháng nguyên virus Viêm gan B trong huyết thanh hoặc huyết tương.

Thanh test nhanh viêm gan B mục đích để xác định sắc ký miễn dịch định tính phát của kháng nguyên virus viêm gan B trong huyết tương hoặc huyết thanh cơ thể. Thanh có tên gọi là kit thử chẩn đoán viêm gan B HBsAg.

Màng kit thử được phủ một lớp kháng thể HBsAg ở vùng kết quả. Trong quá trình làm xét nghiệm, mẫu huyết thanh hoặc huyết tương phản ứng với các phần tử mang theo kháng thể kháng HBsAg. Hỗn hợp tạo thành thấm theo màng di chuyển hướng lên nhờ các mao dẫn, gặp và phản ứng kết tủa màu với các kháng thể kháng HBsAg trên lớp màng và tạo ra vạch màu. Sự có mặt của vạch màu ở vùng kết quả trên kit thử cho biết kết quả dương tính, ngược lại trong trường hợp không có vạch màu là kết quả âm tính. Nhằm mục đích kiểm tra quy trình thao tác xét nghiệm, một vạch màu luôn luôn xuất hiện tại vùng chứng (gọi là vạch chứng). để khẳng định rằng lượng mẫu đã đủ và lớp màng thấm tốt.

2. Nguyên lý của bộ kit test nhanh viêm gan B

Kit thử chẩn đoán Viêm gan B (HBsAg) là dụng cụ xét nghiệm sắc ký miễn dịch định tính bằng phương pháp dòng chảy một chiều để phát hiện sự có mặt của kháng nguyên virus Viêm gan B trong huyết thanh hoặc huyết tương. Màng kit thử được phủ một lớp kháng thể kháng HBsAg ở vùng kết quả.

Trong quá trình làm xét nghiệm, mẫu huyết thanh hoặc huyết tương phản ứng với các phần tử mang theo kháng thể kháng HBsAg. Hỗn hợp tạo thành thấm theo màng di chuyển hướng lên nhờ các mao dẫn, gặp và phản ứng kết tủa màu với các kháng thể kháng HBsAg trên lớp màng và tạo ra vạch màu. Sự có mặt của vạch màu ở vùng kết quả trên kit thử cho biết kết quả dương tính, ngược lại trong trường hợp không có vạch màu là kết quả âm tính. Nhằm mục đích kiểm tra quy trình thao tác xét nghiệm, một vạch màu luôn luôn xuất hiện tại vùng chứng (gọi là vạch chứng) để khẳng định rằng lượng mẫu đã đủ và lớp màng đã thấm tốt.

3. Cách sử dụng kit test nhanh viêm gan B

Để làm xét nghiệm viêm gan B bằng que thử nhanh bạn đọc cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để có được hiệu quả tốt nhất. Bao gồm các bước dưới đây:

 • Lấy bộ thử ra khỏi túi và thử càng nhanh càng tốt. Nên làm xét nghiệm trong vòng 1 giờ từ khi mở túi.
 • Cầm kit thử theo hướng mũi tên chỉ hướng xuống, nhúng trực tiếp que thử xuống mẫu phẩm trong ống nghiệm rồi để khoảng 15 đến 20 phút sau đó lấy ra và đọc kết quả.
 • Trên bao bì đã ghi rõ cách đọc kết quả âm tính hay dương tính với virus viêm gan B cho bạn rồi. Nếu dương tính thì sẽ xuất hiện 2 vạch đỏ rõ rệt, âm tính sẽ xuất hiện một vạch chứng, không có vạch kết quả (T).

4. Các lưu ý khi sử dụng thanh test nhanh viêm gan B

 • Cần bảo quản đúng theo quy định là trong phòng làm lạnh hoặc có nhiệt độ từ 2-30 độ C.
 • Đọc kỹ ngày hết hạn của que thử trước khi mở túi.
 • Khi thử cần mặc đồ bảo hộ, đeo găng tay đầy đủ để tránh các hậu quả xấu nhất có thể xảy ra.
 • Tuân thủ về quy định tiêu hủy mẫu phẩm để đảm bảo mức độ an toàn, vì mẫu phẩu có chứa nguy cơ lây nhiễm.
 • Biện pháp này chỉ để test nhanh bạn có mắc viêm gan B hay không, chứ không thể cung cấp cho bạn chi tiết về số liệu của các chỉ số khác liên quan đến viêm gan B mạn tính hay cấp tính.
 • Không ăn hay uống, hút thuốc lá xung quanh khu vực đang làm xét nghiệm.

5. Hạn chế của xét nghiệm test nhanh viêm gan B

 • Test nhanh viêm gan B chỉ sử dụng cho mục đích chẩn đoán bệnh. Kit thử dùng để phát hiện HBsAg trong huyết thanh hoặc huyết tương. Vì vậy kit thử này không thể sử dụng xét nghiệm định lượng giá trị cũng như tốc độ tăng lên của nồng độ HBsAg.
 • Kit test nhanh viêm gan B chỉ phát hiện sự có mặt của kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B trong mẫu phẩm mà không được sử dụng như là phương pháp duy nhất để khám bệnh viêm gan B do virus.
 • Cũng như tất cả các xét nghiệm chẩn đoán bệnh, cân phải tư vấn với bác sĩ tất cả các kết quả xét nghiệm cùng với các triệu chứng lâm sàng khác.
 • Kit test nhanh viêm gan B (HBsAg) không thể phát hiện ra HBsAg khi nồng độ HBsAg trong mẫu phẩm nhỏ hơn 1ng/mL. Nếu như kết quả xét nghiệm âm tính mà các triệu chứng lâm sàng vẫn còn, cần phải làm thêm xét nghiệm bằng các phương pháp khác. Vì vậy, kết quả xét nghiệm âm tính không phải bao giờ cũng loại trừ được khả năng đã bị lây nhiễm virus viêm gan B.

Trên đây là một số thông tin về thanh test nhanh viêm gan B, hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ cơ chế cũng như công dụng, độ chính xác của loại que thử này. Nếu bạn còn thắc mắc gì, vui lòng gửi câu hỏi cho Tổng đài Y khoa để được giải đáp miễn phí.

1/5 - (1 vote)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top