Xơ gan F1 là gì? Xơ gan F1 sống được bao lâu ?

Xơ gan được chia thành các mức độ F1, F2, F3, F4. Trong đó, xơ gan F1 được nhiều người quan tâm, vì ở giai đoạn này, bệnh nhân có nhiều cơ hội điều trị khỏi.

1. Xơ gan là gì?

Để hiểu được xơ gan F1 là gì thì trước tiên chúng ta cần biết xơ gan là gì? Xơ gan là một bệnh lý mà mô sẹo thay thế cho các mô bình thường của nhu mô gan. Do mô sẹo thay thế mô bình thường nên nó ngăn cản mạch máu đến gan làm cho các hoạt động của gan bị rối loạn.

xo gan con bu xo gan mat bu
Hình ảnh minh họa gan bình thường, xơ gan còn bù và xơ gan mất bù

Xơ gan thường không gây nên những biểu hiện lâm sàng ở giai đoạn sớm. Tổn thương do xơ gan rất khó hồi phục xong việc điều trị đúng có thể làm dừng hoặc làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. Việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây xơ gan và tùy thuộc vào từng cá thể người bệnh.

Xơ gan có thể do các nguyên nhân:

 • Do uống nhiều rượu, bia.
 • Do nhiễm trùng: đứng hàng đầu trong nhóm này là nhiễm virus viêm gan B, C và hay phối hợp với virus viêm gan D. Các nhiễm khuẩn khác ít gặp là nhiễm Brucellose, Echinococcus, Schistosomiasis, Toxoplasmosis.
 • Do bệnh lý di truyền hiếm gặp: Bệnh thiết huyết tố di truyền (Xét nghiệm có sắt huyết thanh tăng, ferritine và transferritine máu tăng), bệnh Wilson, xơ gan đồng (đồng huyết thanh tăng), thiếu antitrypsin, porphyrin niệu, tăng galactose máu, bệnh Gaucher, fructose niệu.
 • Do rối loạn miễn dịch: xơ gan mật nguyên phát, viêm gan tự miễn.
 • Xơ gan cơ học (Xơ gan mật thứ phát – hậu quả của tắc nghẽn đường mật chính mạn tính do hẹp cơ oddi, do sỏi); tắt mạch máu như tắt tĩnh mạch trên gan trong hội chứng Budd-chiari, suy tim phải lâu ngày, viêm màng ngoài tim co thắt.
 • Do sử dụng các thuốc Méthotrexate, maleate de perhexilene, methyl dopa, thuốc ngừa thai, oxyphenisatin, izoniazide,
  Các nguyên nhân khác đã được đề cập đến, nhưng chưa được chứng minh gồm bệnh viêm ruột mạn tính, đái đường, sarcoidosis.
 • Một số trường hợp xơ gan vẫn chưa biết nguyên nhân.

Trong số các nguyên nhân trên, viêm gan do virus (chiếm 40 % số ca xơ gan) và viêm gan do rượu, bia, thuốc lá (chiếm 18% số ca xơ gan) được coi là hai nguyên nhân hàng đầu dẫn đến xơ gan.

2. Xơ gan F1 là gì?

Xơ gan trải qua các giai đoạn xơ gan còn bù và xơ gan mất bù. Mức độ xơ gan được chia cụ thể thành các mức độ nhỏ: F1, F2, F3, F4. Trong đó, F1 là cấp độ nhẹ nhất, F4 là cấp độ nặng nhất.

xo gan f1 f2 f3 f4
04 cấp độ xơ gan

Xơ gan F1 hay còn gọi là độ xơ hóa gan F1 là giai đoạn xơ gan ở mức 1, cấp độ nhẹ nhất của xơ gan, lúc này gan mới bắt đầu xuất hiện tổn thương nhưng chưa biểu hiện rõ. Ở giai đoạn này, các tế bào gan chưa bị tổn thương nhiều, vẫn có khả năng chữa khỏi bệnh và phục hồi được chức năng gan. Do đó, người bệnh ít thấy xuất hiện những dấu hiệu bệnh lý bởi nó xuất hiện rất mờ nhạt.

Xơ gan F1 thường hay bị người bỏ qua hoặc lầm tưởng là biểu hiện của bệnh khác nên dễ bị lầm tưởng và bỏ qua. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời  sẽ chuyển sang xơ gan giai đoạn cuối với rất nhiều biến chứng nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao.

3. Những dấu hiệu của xơ gan F1

Những dấu hiệu của xơ gan F1 thường không rõ ràng, rất khó phát hiện thậm chí người bệnh không thấy bất kỳ dấu hiệu gì. Nhìn chung, nếu có thì đa số người bệnh xơ gan F1 thường có một số dấu hiệu như dưới đây:

 • Hay có cảm giác mệt mỏi vô cớ, không thể khắc phục được bằng cách cân bằng công việc, ăn uống nghỉ ngơi hợp lý.
 • Hay gặp các vấn đề về tiêu hóa, như: đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng, đau bụng, đi ngoài, táo bón, buồn nôn…

4. Xơ gan F1 sống được bao lâu?

Xơ gan F1 là giai đoạn đầu tiên và nhẹ nhất với người bệnh xơ gan. Ở giai đoạn này, các mô xơ mới bắt đầu hình thành, các tế bào gan khỏe mạnh vẫn còn khả năng bù trừ chức năng cho các tế bào bị xơ hóa nên sức khỏe bệnh nhân vẫn chưa bị ảnh hưởng nhiều. Xơ gan F1 được xem là thời điểm tốt nhất để điều trị.

Xơ gan F1 sống được bao lâu còn tùy thuộc vào thời gian phát hiện bệnh cùng chất lượng điều trị. Nếu được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả thì khả năng phục hồi là rất cao, phần lớn người bệnh xơ gan F1 có thể được chữa khỏi. Gan của người bệnh sẽ được phục hồi chức năng và về cơ bản thì vẫn có thể hoạt động bình thường mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Vì vậy, những người có nguy cơ hoặc nghi là mắc xơ gan nên sớm đi khám bệnh tại các cơ sở y tế chuyên sâu về bệnh lý gan mật uy tín.

5. Điều trị xơ gan F1 như thế nào?

Với bệnh xơ gan F1 thì việc điều trị hiệu quả nhất là điều trị dựa vào nguyên nhân gây bệnh, đồng thời tích cực điều trị bảo tồn, tăng cường chức năng gan.

Tham khảo:

4.4/5 - (5 votes)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top