Xơ gan Child A (xơ gan Child Pugh A) là gì ?

Xơ gan Child A (xơ gan Child Pugh A) là xơ gan phân lớp A theo thang điểm xơ gan Child Pugh. Đây là xơ gan mức độ nhẹ nhất của thang điểm Child Pugh, xơ gan vẫn còn ở giai đoạn xơ gan còn bù, gan vẫn còn có thể đảm đương được vai trò chuyển hóa chất và khử các chất độc hại trong cơ thể.

hinh anh thuc te gan bi xo Cirrhosis real image
Hình ảnh thực tế gan bị xơ

1. Thang điểm xơ gan Child Pugh

Thang điểm xơ gan Child Pugh là một công cụ được sử dụng rộng rãi để đánh giá tiên lượng ở những bệnh nhân mắc bệnh gan mạn tính và xơ gan. Điểm số xơ gan Child Pugh dựa trên 05 yếu tố, bao gồm:

  • 03 đánh giá chức năng tổng hợp của gan (tức là mức bilirubin toàn phần, albumin huyết thanh và tỷ lệ chuẩn hóa quốc tế, hoặc INR).
  • 02 đánh giá lâm sàng (tức là mức độ cổ trướng và mức độ bệnh não gan).

Tổng điểm của các yếu tố trên được sử dụng để xác định lớp Child Pugh của bệnh nhân:

  • Loại A: 5-6 điểm, tiên lượng tốt, xơ gan còn bù. Có tỷ lệ tử vong do phẫu thuật là 29%.
  • Loại B: 7-9 điểm, tiên lượng dè dặt. Có tỷ lệ tử vong do phẫu thuật là 38%.
  • Loại C: 10-15 điểm, tiên lượng xấu. Có tỷ lệ tử vong do phẫu thuật là 88%.

Thang điểm Child Pugh có thể giúp dự đoán nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và sự phát triển của các biến chứng khác do rối loạn chức năng gan, chẳng hạn như chảy máu tĩnh mạch.

bang tinh diem thang diem xo gan child pugh
Thang điểm xơ gan Child Pugh được sử dụng để đánh giá tiên lượng của bệnh gan mạn tính và xơ gan.

2. Xơ gan Child A là gì ?

Theo thang điểm xơ gan Child Pugh, tùy thuộc vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ mà tình trạng bệnh xơ gan được chia thành 03 lớp là A, B, C.  Trong đó, xơ gan Child A (còn gọi là xơ gan Child Pugh A) là xơ gan phân lớp A, tương đương với mức điểm 5-6 điểm của thang điểm xơ gan Child Pugh, là xơ gan mức độ nhẹ nhất, có tiên lượng tốt, có tỷ lệ tử vong do phẫu thuật thấp (29%).

Với người bệnh xơ Child A, tuy gan đã bị xơ hóa nhưng vẫn ở giai đoạn xơ gan còn bù, vẫn còn có thể đảm đương được vai trò chuyển hóa chất và khử các chất độc hại trong cơ thể. Do vậy mà tỷ lệ sống sót sau 1 năm của người bệnh xơ gan Child A là 100%. Xơ gan Child A có thể điều trị khỏi nếu được điều trị sớm và đúng cách.

Nếu người bệnh xơ gan Child A không được điều trị kịp thời và đúng phương pháp thì bệnh sẽ tiến triển thành xơ gan Child B, xơ gan Child C – Xơ gan giai đoạn nặng nhất.

Bạn có thể tìm hiểu về xơ gan Child C tại bài viết: Xơ gan Child C (xơ gan Child Pugh C) là gì?

Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về bệnh xơ gan Child A. Nếu bạn đang mắc các bệnh lý về gan, bạn đừng quên duy trì việc thăm khám định kỳ để kiểm soát sức khỏe gan mật để bảo vệ lá gan luôn khỏe mạnh nhé!

Tham khảo: Xơ gan Child A là gì? Xơ gan Child A có nguy hiểm không? (ykhoatamduc.vn)

5/5 - (1 vote)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top