Xơ gan Child B (xơ gan Child Pugh B) là gì ?

Xơ gan Child B (xơ gan Child Pugh B) là xơ gan được xếp loại B theo thang điểm đánh giá độ xơ gan Child Pugh. Xơ gan Child Pugh B chưa phải là xơ gan mức độ nặng nhất trong thang điểm xơ gan Child Pugh, tuy nhiên, lúc này xơ gan đã ở giai đoạn mất bù, việc điều trị rất khó khăn, tiên lượng dè dặt.

hinh anh cac giai doan xo gan
Hình ảnh gan bình thường và gan bị xơ

1. Sơ lược về thang điểm xơ gan Child Pugh

Trước hết, chúng ta cần biết xơ gan là gì? Xơ gan là giai đoạn muộn của quá trình xơ hóa (tạo sẹo) ở gan do nhiều tác nhân khác nhau gây ra. Sự xơ hóa làm cản trở hoạt động bình thường của gan. Mô sẹo ngăn chặn dòng chảy của máu qua gan và làm chậm quá trình xử lý các chất dinh dưỡng, hormone, thuốc và chất độc tại gan, đồng thời cũng làm giảm sản xuất protein và các chất khác do gan tạo ra.

Thang điểm xơ gan Child Pugh là một công cụ được sử dụng rộng rãi để đánh giá tiên lượng ở những bệnh nhân mắc bệnh gan mạn tính và xơ gan. Thang điểm xơ gan Child Pugh dựa trên 05 yếu tố, bao gồm:

  • 03 đánh giá chức năng tổng hợp của gan (tức là mức bilirubin toàn phần, albumin huyết thanh và tỷ lệ chuẩn hóa quốc tế, hoặc INR).
  • 02 đánh giá lâm sàng (tức là mức độ cổ trướng và mức độ bệnh não gan).

Bảng điểm Child-Pugh

Tiêu chuẩn để đánh giá 1 điểm 2 điểm 3 điểm
Bilirubin huyết thanh (µmol/l) <35 35-50 >50
Albumin huyết thanh (g/l) >35 28-35 <28
Prothrombin (%) >60 40-60 <40
Hội chứng não-gan Không có ĩién hôn mê Hôn mê
Cổ trướng không có ít nhiêu

Tổng điểm sau đó được cộng lại và được sử dụng để xác định lớp Child Pugh của bệnh nhân:

  • Loại A (xơ gan Child Pugh A hay xơ gan Child A): 5-6 điểm. Xơ gan còn bù, tiên lượng tốt. Có tỷ lệ tử vong do phẫu thuật là 29%.
  • Loại B (xơ gan Child Pugh B hay xơ gan Child B): 7-9 điểm. Xơ gan mất bù, tiên lượng dè dặt. Có tỷ lệ tử vong do phẫu thuật là 38%.
  • Loại C (xơ gan Child Pugh C hay xơ gan Child C): 10-15 điểm. Xơ gan mất bù, tiên lượng xấu. Có tỷ lệ tử vong do phẫu thuật là 88%.

Dựa vào điểm số xơ gan Child Pugh, bác sĩ có thể giúp dự đoán nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và sự phát triển của các biến chứng khác do rối loạn chức năng gan, chẳng hạn như chảy máu tĩnh mạch.

2. Xơ gan Child Pugh B là gì ?

Trong 03 loại xơ gan theo thang điểm xơ gan Child Pugh (A, B, C), xơ gan Child Pugh B là xơ gan loại B, tương đương với mức điểm 7-9 điểm của thang điểm xơ gan Child Pugh, là xơ gan ở giai đoạn mất bù. Ở giai đoạn này, các tế bào, mô gan gần như bị xơ hóa hoàn toàn, chức năng gan suy giảm nghiêm trọng, các tế bào gan bình thường không thể bù lại được cho những tế bào gan đã bị xơ hóa.

Mặc dù vậy, xơ gan Child Pugh B chưa phải là xơ gan giai đoạn nặng nhất, tỷ lệ sống sót sau 1 năm của người bệnh xơ gan Child Pugh B là 80%. Nếu điều trị kịp thời và đúng phương pháp, bệnh sẽ không tiến triển nặng hơn, người bệnh vẫn còn cơ hội điều trị.

Nếu người bệnh xơ gan Child Pugh B không sớm điều trị và điều trị đúng phương pháp thì bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn cuối là xơ gan Child Pugh C, khả năng sống sót sau 1 năm chỉ còn 45%.

Quý vị có thể tìm hiểu thêm về bệnh xơ gan và xơ gan Child A, xơ gan Child C tại các bài viết:

Hy vọng rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về bệnh xơ gan Child Pugh B và giúp ích được bạn trong việc phối hợp phòng và điều trị bệnh xơ gan.

Nếu bạn đang mắc các bệnh lý về gan, bạn đừng quên duy trì việc thăm khám định kỳ để kiểm soát sức khỏe gan mật để bảo vệ lá gan luôn khỏe mạnh nhé!

Tham khảo: Xơ gan Child Pugh B là gì ? (ykhoatamduc.vn)

Đánh giá

Bình luận

Scroll to Top