Xơ gan Child C (xơ gan Child Pugh C) là gì ?

Xơ gan Child C (còn gọi là xơ gan Child Pugh C) có nghĩa là xơ gan loại C được phân loại theo thang điểm xơ gan Child Pugh. Cụ thể xơ gan Child C như thế nào, mời Quý vị cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung dưới đây.

xo gan child c la gi xo gan child pugh c la gi
Xơ gan Child C xơ gan loại C theo thang điểm xơ gan Child Pugh.

Việc theo dõi và kiểm soát tình trạng xơ gan là một điều vô cùng quan trọng, vì bệnh xơ gan nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất dễ tiến triển thành ung thư gan. Do đó, thang điểm xơ gan Child Pugh ra đời – Đây là một trong những công cụ hiệu quả để đo lường mức độ hoạt động của gan và mức độ nghiêm trọng của bệnh gan.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về bệnh xơ gan tại bài viết: Bệnh xơ gan là gì? Bệnh xơ gan có chữa được không?

1. Thang điểm xơ gan Child Pugh là gì?

Thang điểm xơ gan Child Pugh được phát triển vào năm 1973, được sử dụng để ước tính nguy cơ tử vong do phẫu thuật ở những bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thực quản chảy máu. Sau đó, thang điểm xơ gan Child Pugh đã được sửa đổi, cải tiến và trở thành một công cụ được sử dụng rộng rãi để đánh giá tiên lượng ở những bệnh nhân mắc bệnh gan mạn tính và xơ gan. Điểm số xơ gan Child Pugh có thể giúp dự đoán nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và sự phát triển của các biến chứng khác do rối loạn chức năng gan, chẳng hạn như chảy máu tĩnh mạch.

Ngày nay, thang điểm xơ gan Child Pugh thường được sử dụng kết hợp với mô hình tính điểm mới hơn cho bệnh gan giai đoạn cuối (MELD) để xác định mức độ ưu tiên ghép gan.

2. Cách tính điểm xơ gan Child Pugh

Thang điểm xơ gan Child Pugh dựa trên 05 yếu tố, bao gồm:

  • 03 đánh giá chức năng tổng hợp của gan (tức là mức bilirubin toàn phần, albumin huyết thanh và tỷ lệ chuẩn hóa quốc tế, hoặc INR).
  • 02 đánh giá lâm sàng (tức là mức độ cổ trướng và mức độ bệnh não gan).

Điểm số sau đó được cộng lại và được sử dụng để xác định lớp Child Pugh của bệnh nhân

  • Loại A: 5-6 điểm, tiên lượng tốt, xơ gan còn bù. Có tỷ lệ tử vong do phẫu thuật là 29%.
  • Loại B: 7-9 điểm, tiên lượng dè dặt. Có tỷ lệ tử vong do phẫu thuật là 38%.
  • Loại C: 10-15 điểm, tiên lượng xấu. Có tỷ lệ tử vong do phẫu thuật là 88%.
bang tinh diem thang diem xo gan child pugh
Thang điểm xơ gan Child Pugh được sử dụng để đánh giá tiên lượng của bệnh gan mạn tính và xơ gan.

3. Xơ gan Child C là gì ?

Xơ gan Child C (còn gọi là xơ gan Child Pugh C) là xơ gan loại C được đánh giá theo thang điểm xơ gan Child Pugh, tương đương với mức điểm 10-15 điểm của thang điểm xơ gan Child Pugh. Với người bệnh xơ gan Child C, tiên lượng xấu, tỷ lệ sống sót sau 1 năm là 45%. Bệnh nhân chống chỉ định cắt gan và có tỷ lệ tử vong do phẫu thuật là 88%.

Hy vọng rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về bệnh xơ gan Child C và thang điểm xơ gan Child Pugh. Nếu bạn đang mắc các bệnh lý về gan, bạn đừng quên duy trì việc thăm khám định kỳ để kiểm soát sức khỏe gan mật để bảo vệ lá gan luôn khỏe mạnh nhé!

Nguồn: Xơ gan Child C là gì ? (ykhoatamduc.vn)

4.6/5 - (5 votes)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top