Kháng thể viêm gan B tồn tại bao lâu ?

Kháng thể viêm gan B tồn tại bao lâu sau khi tiêm đủ liều vắc xin ngừa viêm gan B theo phác đồ là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm sau một thời gian tiêm vắc xin viêm gan B. Chúng ta hãy cùng xem câu trả lời cho thắc mắc này trong nội dung dưới đây.

khang the viem gan b ton tai bao lau
Kháng thể viêm gan B là những kháng thể mà cơ thể tạo ra để chống lại virus viêm gan B.

1. Kháng thể viêm gan B là gì?

Trước hết, chúng ta cần hiểu kháng thể viêm gan B là gì. Hiểu ngắn gọn, kháng thể viêm gan B là những kháng thể mà cơ thể tạo ra để chống lại kháng nguyên bề mặt của virus gây bệnh viêm gan B, nếu cơ thể có kháng thể viêm gan B ở một nồng độ đủ lớn thì sẽ được bảo vệ và không bị nhiễm virus viêm gan B.

Để biết cơ thể đã có kháng thể viêm gan B hay chưa và lượng kháng thể viêm gan B (nếu có) là bao nhiêu, chúng ta cần làm xét nghiệm Anti-HBs. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, nghĩa là cơ thể chưa có kháng thể viêm gan B. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính nghĩa là cơ thể đã có kháng thể viêm gan B, điều này động nghĩa:

  • Bạn đã từng nhiễm virus viêm gan B và đã khỏi.
  • Hoặc bạn đã tiêm vắc xin ngừa viêm gan B.

Nếu bạn muốn có kháng thể viêm gan B một cách an toàn thì cách duy nhất là tiêm vắc xin ngừa bệnh viêm gan B.

2. Kháng thể viêm gan B tồn tại bao lâu ?

Sau khi tiêm vắc xin phòng viêm gan B, đa số người được tiêm vắc xin sẽ có kháng thể sau 21 ngày, một số ít người sẽ chưa có kháng thể viêm gan B sau mũi tiêm đầu tiên và cần đợi tiêm xong mũi 2, mũi 3 mới có kháng thể.

Khi đã tiêm đủ 3 hoặc 4 mũi vắc xin viêm gan B, đa số người được tiêm sẽ có kháng thể viêm gan B. Tuy nhiên, lượng kháng thể này sẽ giảm dần theo thời gian. Sau khoảng 3-5 năm tùy cơ địa mỗi người mà lượng kháng thể viêm gan B sẽ có thể giảm xuống dưới 10 mIU/ml, lúc này bạn sẽ cần tiêm nhắc lại vắc xin phòng viêm gan B.

Như vậy, thông thường, kháng thể viêm gan B có thể tồn tại khoảng 3-5 năm sau khi tiêm đủ liều vắc xin viêm gan B theo phác đồ. Một số trường hợp, kháng thể viêm gan B có thể tồn tại đến 10 năm.

3. Lời kết

Ở người lớn, để đảm bảo lượng kháng thể luôn đủ cao để bảo vệ cơ thể khỏi virus viêm gan B, các chuyên gia y tế khuyến cáo nên tiêm nhắc lại 01 mũi vắc xin viêm gan B sau khoảng 4-5 năm kể từ đợt tiêm phòng viêm gan B đầy đủ theo phác đồ chuẩn trước đó.

Những người đã tiêm vắc xin nhưng không đủ liều theo lịch tiêm chủng cần được nghiệm Anti-HBs và tiêm những mũi theo lịch bổ sung hoặc thậm chí nếu không tạo được kháng thể thì phải tiêm vắc xin lại từ đầu theo phác đồ chuẩn.

Nguồn: ykhoatamduc.vn

4.9/5 - (10 votes)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top