Kháng thể viêm gan B tự nhiên là gì ?

Bạn chưa tiêm vắc xin viêm gan B nhưng cơ thể bạn đã có kháng thể viêm gan B. Tại sao lại vậy? Trong y khoa, người ta gọi những kháng thể đó là kháng thể viêm gan B tự nhiên.

khang the viem gan b tu nhien la gi
Hình ảnh minh họa.

1. Kháng thể viêm gan B là gì?

Kháng thể viêm gan B nói chung là những kháng thể mà cơ thể tạo ra để chống lại virus viêm gan B. Nếu cơ thể có kháng thể viêm gan B ở một nồng độ đủ lớn thì sẽ được bảo vệ và không bị nhiễm virus gây viêm gan B.

Kháng thể viêm gan B xuất hiện trong cơ thể bạn nếu bạn đã trải qua ít nhất 1 trong 2 trường hợp sau:

  1. Bạn đã từng nhiễm virus viêm gan B và đã khỏi.
  2. Hoặc bạn đã tiêm vắc xin ngừa viêm gan B.

Dựa vào cách thức sinh kháng thể như trên mà người ta chia kháng thể làm 02 loại: Kháng thể viêm gan B tự nhiên và kháng thể viêm gan B do vắc xin.

🞂 Bạn có thể tìm hiểu thêm về kháng thể viêm gan B qua các bài viết sau:

2. Kháng thể viêm gan B tự nhiên là gì ?

Khi virus viêm gan B xâm nhập vào cơ thể người, hệ thống miễn dịch sẽ nhận diện và sản xuất ra kháng thể giúp loại trừ virus viêm gan B ra khỏi cơ thể. Lúc này sẽ xảy ra 1 trong 2 khả năng sau:

  • Nếu kháng thể không đủ mạnh để chiến thắng virus viêm gan B, người bệnh sẽ chuyển từ giai đoạn viêm gan B cấp tính sang giai đoạn viêm gan B mạn tính.
  • Nếu kháng thể đủ mạnh sẽ chiến thắng virus viêm gan B và người bệnh sẽ khỏi bệnh viêm gan B cấp tính. Từ thời điểm đó cơ thể sẽ có kháng thể viêm gan B – Những kháng thể viêm gan B này được gọi là kháng thể viêm gan B tự nhiên. Quá trình nhiễm viêm gan B, tự khỏi và có kháng thể viêm gan B tự nhiên thường không biểu hiện gì nên nhiều người không hề hay biết.

Nói ngắn gọn, Kháng thể viêm gan B tự nhiên là những kháng thể mà cơ thể tự sản sinh ra để tiêu diệt virus viêm gan B khi virus này xâm nhập cơ thể.

Nguồn: ykhoatamduc.vn

4.5/5 - (2 votes)

Bình luận

Scroll to Top